Theo phản ánh của người dân, Công ty TNHH Sae Han Vina thuê nhà xưởng trên phần đất của Công ty CP Đầu tư Phước Long tại số 18 Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B để hoạt động trong lĩnh vực nhuộm. Khi xưởng nhuộm vận hành cũng là lúc người dân ở nơi đây phải chịu ảnh hưởng của khói, bụi, tiếng ồn, nước thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khí thải có mùi rất khó chịu tác động xấu đến sinh hoạt của cư dân. “Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Hằng đêm, công ty vẫn cho sản xuất gây tiếng ồn và xả khí thải ra môi trường. Rất nhiều trẻ em trong khu vực bị viêm nhiễm đường hô hấp” - một người dân bức xúc.

Người dân phản ánh khói, bụi phát sinh từ lò hơi của Công ty TNHH Sae Han Vina ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ
Người dân phản ánh khói, bụi phát sinh từ lò hơi của Công ty TNHH Sae Han Vina ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ

Nhận được phản ánh, ông Nguyễn Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sae Han Vina, cho biết: Việc xử lý nước thải do đơn vị cho thuê nhà xưởng chịu trách nhiệm theo hợp đồng thuê nhà xưởng đã ký kết. Hiện Công ty CP Đầu tư Phước Long đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Công ty đã cho xây dựng kín xung quanh lò hơi để giảm khói bụi. Tuy nhiên, có những lúc khói bụi phát sinh do lúc mới nhóm lửa hoặc trong quá trình vận hành vào ban đêm vì công nhân ngủ quên. Về tiếng ồn, công ty đã trồng cây xanh xung quanh, che kín nhà xưởng, thường xuyên kiểm tra máy móc để giảm tiếng ồn.

Theo biên bản làm việc giữa đoàn kiểm tra môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường với Công ty TNHH Sae Han Vina vào ngày 26-9, công ty đã đạt chuẩn môi trường; thực hiện quan trắc, giám sát môi trường theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường; đã có sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại; có biện pháp xử lý khí thải lò hơi; đã thu gom, quản lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại theo quy định.

Theo ông Nguyễn Thanh, từ trước đến nay, công ty chưa nhận được khiếu nại từ phía người dân. Nay thông qua phản ánh của Báo Người Lao Động, công ty sẽ trực tiếp gặp, lắng nghe ý kiến của người dân để tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết.

Bài và ảnh: Trường Hoàng