Mỏ đá phá hồ thủy lợi

Tin mới

23/10/2014 21:08

Thời gian qua, nhiều người dân đã gửi đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền của tỉnh Thừa Thiên - Huế vì nhiều diện tích đất trồng lúa của họ phải chuyển đổi hoặc bỏ hoang do hồ thủy lợi Tam Vinh (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị bồi lấp bởi đất thải từ mỏ đá của Công ty Coxano Hương Thọ và Công ty TNHH Khai thác đá Việt Nhật.

Sau những ngày mưa lớn, khe Bướm - nơi dẫn nước vào đập Tam Vinh - đã bị đất đá thải ra từ các mỏ đá bồi lấp hầu hết. Những đống đất thải khổng lồ được các doanh nghiệp này đổ tràn xuống khe Bướm, khiến dòng chảy bị tắc nghẽn.

 

Lượng đất rất lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác đá Việt Nhật bồi lấp đập thủy lợi Tam Vinh
Lượng đất rất lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác đá Việt Nhật bồi lấp đập thủy lợi Tam Vinh

 

Đập thủy lợi Tam Vinh được xây dựng vào năm 2008 bằng nguồn vốn ODA của Phần Lan. Công trình nhằm cung cấp nước tưới cho cánh đồng lúa của người dân ở xã Hương Thọ. Tuy nhiên, chính vì việc đổ đất thải tùy tiện của các doanh nghiệp trên diễn ra trong nhiều năm đã khiến lòng hồ của đập Tam Vinh bị bồi lấp ngày càng nghiêm trọng. Từ sức chứa hơn 50.000 m3 ban đầu hiện chỉ còn chứa được khoảng 1/3. Thiếu nước, hàng chục ha ruộng của người dân thôn Hải Cát 1 trong nhiều năm nay không thể canh tác vì thiếu nước tưới. Người dân thôn này buộc phải chuyển gần 20 ha đất lúa sang trồng các loại cây khác, hiện còn duy trì 10 ha đất lúa để bảo đảm lương thực trong thôn.

Theo UBND xã Hương Thọ, tình trạng đập Tam Vinh bị bồi lấp vì đất thải từ mỏ của Công ty Coxano Hương Thọ và Công ty TNHH Khai thác đá Việt Nhật xảy ra từ năm 2010. Chính quyền địa phương nhiều lần xử lý, yêu cầu các doanh nghiệp này có biện pháp khắc phục nhưng họ không thực hiện. Ông Mai Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, cho biết sau khi làm việc với chính quyền thị xã Hương Trà, 2 doanh nghiệp trên đã hứa sẽ khắc phục tình trạng đổ đất thải bừa bãi và hỗ trợ nạo vét lòng hồ, xây dựng trạm bơm để phục vụ cho việc sản xuất của người dân. Tuy nhiên, khi nào doanh nghiệp thực hiện lời hứa thì chưa thể biết được.

 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI