Với mong muốn gởi gắm sự quan tâm, thể hiện tinh thần tương thân tương ái đến những người dân TP HCM, trong đó có bà con miền Trung đồng hương ruột thịt đang sinh sống gắn bó cùng thành phố, nhóm thiện nguyện ATM Gạo Huế kết hợp với Trường ĐH Luật - ĐH Huế cùng các nhà hảo tâm đã chung tay góp sức thực hiện 10.000 thẩu ruốc chấy mỡ gởi vào TP HCM.

Nhà báo Nguyễn Đăng Hậu - người sáng lập nhóm thiện nguyện ATM Gạo Huế - tâm tình: "Qua một tuần kêu gọi, chúng tôi đã nhận được nhiều sự sẻ chia của cộng đồng người góp công. Người bỏ sức, người đóng góp vài lon ruốc, vài lon đường để kịp thời gửi đến bà con đang bi ảnh hưởng trong thời điểm nhà nhà người người phải thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm".

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 1.

Quán cơm 5.000 đồng (số 101A Hồ Đắc Di, TP Huế) do ATM Gạo Huế kết hợp với Trường Đại học Luật - Đại học Huế thành lập - vốn là địa chỉ thân thương của nhiều lao động nghèo, học sinh, sinh viên. Những ngày qua, nơi này trở thành nhà bếp tập thể, đỏ lửa liên tục từ 8 giờ đến 20-21 giờ.

Chị Ngô Thị Kim Loan, chủ quán Bún Tý Loan ở đường Tùng Thiện Vương (TP Huế), là một trong những người túc trực liên tục ở điểm chế biến mấy ngày qua. Chị cho biết bản thân và nhiều bạn bè trong nhóm thiện nguyện thường ngày đã luôn tích cực tham gia hoạt động xã hội. 

Lần này, họ lại hăng hái chung sức làm những món quà đậm đà hương vị miền Trung gởi tặng đồng bào TP HCM. Chị Loan xúc động: "Ai có công góp công, ai có của góp của. Đóng góp nào cũng đáng quý, cùng hướng về thành phố đang căng mình chống dịch".

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên mỗi người một phần việc, nhịp nhàng phối hợp các khâu làm việc sao cho an toàn, hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 3.

Nguyên vật liệu để chế biến nên 10.000 hộp ruốc kho thịt này là 3 tấn ruốc cùng nửa tấn thịt, khoảng 1,5 tấn đường và gần 500 kg phụ gia khác. Tổng kinh phí chương trình huy động được hơn 200 triệu đồng.

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 4.

Ông Võ Lê Nhật (áo trắng) - Chủ tịch UBND Thành phố Huế - ghé thăm, khích lệ các tình nguyện viên đồng thời ủng hộ thêm kinh phí cho chương trình.

Trong tiết trời miền Trung nóng bức, các tình nguyện viên nhiều lứa tuổi chung tay tất bật trong căn bếp, người kho ruốc, người rán thịt để làm sao đủ số lượng kịp thời gửi tặng người dân TP HCM trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 5.

Ruốc chấy mỡ làm sẵn tiện lợi cho việc sử dụng, thường ăn cùng cơm trắng mà không phải mất thời gian chế biến lại. Hơn nữa, món ăn này có thể để được lâu không sợ bị hư hỏng.

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 6.

Anh Đồng Hiếu, một trong các bạn trẻ tham gia hỗ trợ chương trình những ngày qua, tâm sự: "TP HCM luôn vì cả nước, nay thành phố cũng cần được hỗ trợ. Của ít lòng nhiều, nghĩa tình là chính, mong bà con TP HCM vui vẻ đón nhận món quà giản dị này để bà con xứ Huế có cơ hội chia sẻ và tri ân!"

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 7.

3.000 thẩu ruốc chấy mỡ đầu tiên được vận chuyển lên xe ra sân bay gửi theo đường hàng không. Đợt 2 dự kiến gửi vào đường xe 7.000 thẩu ruốc cháy mỡ vào ngày mai.

Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình - Ảnh 8.
Xuân Huy