Học sinh bị đánh là Nguyễn Quách Kim Phát (12 tuổi, ngụ quận 4 - TPHCM), đang học lớp 7A13 Trường THCS Trần Bội Cơ.

Bị đánh túi bụi

Ngày 19-10, tại Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 2, Phát kể vào chiều 14-10, khi đến tiết học tin học nhưng giáo viên dạy môn này chưa đến. Lúc này, giáo viên Bùi Như Hải từ lớp bên cạnh bước sang. Một bạn nữ trong lớp đứng dậy và hỏi: “Thầy tới đây làm gì?”. Giáo viên Hải trả lời: “Bộ thầy làm bạn với em hả” rồi đánh bạn này. 
Học sinh Nguyễn Quách Kim Phát tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Ngay sau đó, Phát đứng dậy hỏi: “Phải thầy dạy ở lớp 7A14 không?”. Cũng câu đáp trả như với bạn nữ nói trên, giáo viên Hải tát vào mặt, đầu, tay em Phát. Tiếp đó, giáo viên Hải bẻ quặt tay em Phát ra sau lưng như trấn áp tội phạm. “Không nhớ nổi nhưng ước tính ra em bị thầy Hải đánh vào người vài chục cái”- em Phát vừa mếu vừa nói. Sau khi bị đánh, không thể tiếp tục học, Phát mượn điện thoại của bạn gọi người nhà đến đưa về.

Giáo viên nhận trách nhiệm

Bà Quách Lệ Hoa, mẹ em Phát, cho biết khi nghe tin, vợ chồng bà tức tốc chạy đến và báo cáo vụ việc lên ban giám hiệu nhà trường. Ngay sau đó, nhà trường có mời giáo viên Hải đến để đối chứng. Bà Hoa cho biết tại buổi làm việc chiều cùng ngày, hiệu phó nhà trường Nguyễn Văn Tăng cho rằng sự việc xảy ra ngoài ý muốn và xin lỗi gia đình và khẳng định có chuyện gì nhà trường chịu trách nhiệm. Tại buổi làm việc này, giáo viên Hải thừa nhận sai sót và năn nỉ gia đình đừng làm lớn chuyện. Lúc đánh em Phát, ông cũng trong tâm trạng bực dọc chuyện gia đình và ông hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bà Hoa nói trong lúc làm việc, giáo viên Hải có hơi men và cho biết đến tối cùng ngày, Phát than mệt, bị giật mình khi ngủ và nói lảm nhảm suốt đêm. Sáng hôm sau, Phát ói cả buổi sáng, người tái nhợt, không ăn uống được… Lo bị chấn thương ở đầu, sáng
17-10, gia đình chở Phát đến trường và yêu cầu nhà trường đưa em đến Bệnh viện Nhi Đồng 2.  

Trong ngày 19-10, bác sĩ Nguyễn Tuấn Khiêm, Bệnh viện Nhi Đồng 2, người trực tiếp điều trị em Phát, cho biết Phát nhập viện trong tình trạng ói nhiều, mất nước, sốc, giảm thể tích, được điều trị truyền dịch bù nước, chống ói. Đây là biểu hiện bệnh lý rối loạn tiêu hóa chứ không liên quan đến chấn thương sọ não như gia đình nghi ngờ. Sau khi điều trị, đến sáng 19-10, sức khỏe đã hồi phục, Phát ăn uống được, tinh thần ổn định. Dự kiến, ngày 20-10, Phát được xuất viện.

Học sinh có cử chỉ vô lễ (?)

Chiều 19-10, bà Đinh Thị Hồng Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Bội Cơ, cho biết vụ việc xảy ra lúc lớp học của Phát  được nghỉ tiết do giáo viên vắng đột xuất. Đang dạy toán ở lớp khác, thấy lớp bên cạnh ồn, giáo viên Hải qua nhắc nhở các em giữ trật tự thì em Phát không những không nghe mà còn có những lời nói, cử chỉ vô lễ. Tức quá, giáo viên Hải bạt tai em Phát. Khi bị tát, Phát hất tay trúng người giáo viên Hải. Không kiềm chế được, giáo viên Hải đánh Phát tiếp.

Cuối buổi học, ban giám hiệu nhà trường có làm việc với phụ huynh, kiểm tra tình hình sức khỏe thì thấy Phát vẫn bình thường. Đại diện nhà trường đã xin lỗi phụ huynh và khẳng định sẽ xử lý giáo viên. Lúc đó, phía gia đình cũng không có phản ứng gì.

Cũng theo bà Thủy, đến 12 giờ 45 phút ngày 17-10, gia đình đưa Phát đến trường nói cháu bị đau, ói. Thấy vậy, nhà trường bảo giáo viên Hải đưa Phát vào bệnh viện. Vào bệnh viện, giáo viên Hải ở đó với Phát cho đến khuya mới về. Trước khi về, giáo viên Hải đưa tạm cho bố của Phát 500.000 đồng để lo cho cháu. Được biết, khi bệnh viện đề nghị tạm ứng 1 triệu đồng thì phụ huynh yêu cầu giáo viên Hải đóng. Phía giáo viên Hải luôn sẵn sàng.

Cũng trong ngày 18-10, sau khi họp, ban giám hiệu nhà trường kết luận: Giáo viên Hải đánh học sinh là sai, sẽ bị xử lý thích hợp. Phía học sinh nhập viện vì bệnh tiêu hóa không liên quan gì đến việc bị giáo viên Hải đánh.

Theo quan điểm của ban giám hiệu nhà trường, cần phải được tách bạch việc em Phát bị bệnh tiêu hóa với việc em bị giáo viên Hải đánh. Bà Thủy cũng cho biết thêm là nếu gia đình em Phát khó khăn, nhà trường sẽ hỗ trợ nhưng trường không chấp nhận việc gia đình liên lạc thường xuyên với giáo viên Hải để đòi thêm tiền.

Huy Lân-Nguyễn Thạnh