Vụ việc diễn ra lúc 17 giờ ngày 16-6. Khi thấy các cống bên đường bị rác bịt kín không thoát được nước, sau trận mưa lớn kéo dài suốt chiều, em học sinh đã ngừng xe đạp và xuống dùng tay móc rác ngay miệng cống thoát nước, sau đó lại đạp xe tới miệng cống tiếp theo để tiếp tục khơi thông dòng chảy.

Qua tìm hiểu được biết, em học sinh trên tên Phạm Trọng Đạt (SN 2008) nhà ở tổ 4, ấp Xóm Trầu, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đạt hiện đang là học sinh lớp 6 Trường THCS Long An nằm trên địa bàn.

[Video] Cậu học sinh tay không dọn rác cho cống thoát nước

Hình ảnh "giải cứu" các cống thoát nước bên đường của Đạt có thể nói đã làm "thức tỉnh" những người lớn vô ý thức trong chuyện xả rác. Cứ mùa mưa chúng ta lại bắt gặp hình ảnh ngập nước, một phần nguyên nhân là do tình trạng xả rác nơi công cộng gây tắc nghẽn cống thoát nước.

Khi vứt rác không đúng nơi quy định, chúng ta cứ nghĩ đó chỉ là hành động nhỏ, rác cũng ít, với lại nó sẽ trôi xuống cống, mà nào có biết với hàng trăm, hàng ngàn suy nghĩ như vậy, hậu quả sẽ là cảnh nghẹt cống rồi ngập đường xá như hiện nay.

Hy vọng rằng qua hình ảnh đẹp về câu chuyện "cậu bé mà hành động, ý nghĩ không bé" này, sẽ thức tỉnh ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi con người chúng ta.

Và cũng hy vọng rằng, hình ảnh đẹp của em học sinh Phạm Trọng Đạt sẽ nhận được sự động viên, khen thưởng kịp thời, và nó sẽ lan tỏa trong các trường học trên cả nước.

Đoàn Quang Huy