Anh Thái và vợ, chị Nguyễn Thị Ba, sinh được 2 con sau 10 năm chung sống. Hằng ngày, anh miệt mài đi phụ hồ, còn chị lam lũ bên khung cửi dệt vải để cùng nuôi con ăn học và chăm lo cho cha mẹ anh Thái đã già yếu. Cuộc sống vốn đã cơ cực lại càng chồng chất khó khăn khi cuối tháng 6-2011, anh Thái đau nặng, phải chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

Anh Thái bị hở van tim 2 lá. Theo yêu cầu của các bác sĩ, anh phải phẫu thuật ngay với chi phí khoảng 60 triệu đồng. Hay tin, gia đình anh Thái mất ăn mất ngủ, đôn đáo tìm nơi vay mượn tiền nhưng người quen đều khó khăn, không giúp được gì. Tài sản giá trị nhất là chiếc nhẫn cưới, chị Ba cũng đã bán để lo thuốc men cho chồng.

Ngày ngày, chị Ba cặm cụi dệt từng mảnh vải nhưng chỉ tạm đủ tiền mua gạo cho gia đình sống qua bữa. Thấy anh Thái đau ốm, chị Ba không nỡ dệt vải ở nhà vì sợ tiếng ồn làm bệnh tình của chồng trở nặng thêm, phải đến nhà người khác dệt thuê. “Hằng ngày, tôi ngồi 4 giờ dệt vải cũng chỉ kiếm được 35.000-40.000 đồng. Thời gian còn lại, tôi đi làm thuê bất cứ việc gì để dành dụm tiền chữa bệnh cho chồng” - chị Ba cho biết.

Mẹ già và con trai luôn ở cạnh để chăm sóc anh Thái

Thấy mẹ cơ cực cả ngày, cháu Nguyễn Đình Nhật mới học lớp 2 cũng tranh thủ đi cắt cỏ lúc nghỉ học để kiếm tiền phụ trang trải sách vở, áo quần. Cha mẹ anh Thái dù đã gần 75 tuổi cũng lặn lội chăn trâu thuê kiếm bữa ăn qua ngày nhằm bớt đi gánh nặng cho con cháu.

Nhà chỉ còn bộ khung cửi dệt vải là đáng giá, chị Ba tính đem bán để lo thuốc men cho chồng nhưng chẳng ai mua vì nó đã cũ. Mới đây, bệnh của anh Thái trở nặng, chị Ba vay được ít tiền đưa chồng ra Huế khám. Ngày 17-2, các bác sĩ yêu cầu gia đình chuẩn bị chi phí để phẫu thuật cho anh càng sớm càng tốt, nếu để lâu sẽ hết đường cứu chữa. “Đau xót trước tình cảnh của chồng nhưng tôi chỉ còn biết nhắm mắt cầu trời, bởi số tiền hàng chục triệu đồng là quá lớn” - chị Ba nghẹn ngào.

Hiện gia đình đã gửi hồ sơ bệnh án của anh Thái đến Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM xin hỗ trợ chi phí mổ tim. “Đây là bước đường cuối cùng của gia đình tôi. Chúng tôi đang ngày đêm chờ đợi hồi đáp của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP” - chị Ba mong mỏi.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng