Một phụ nữ nghèo mang bệnh nặng

Tin mới

11/08/2014 22:02

Y Lum (26 tuổi, dân tộc Rơ Ngao, ngụ phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) là một cô gái xinh đẹp nhưng không may mắc căn bệnh u nang buồng trứng. Những người xấu tính đồn đại với dân làng rằng Y Lum sẽ không có khả năng sinh con như người bình thường. Vì tình yêu, một chàng trai đã bỏ qua lời đồn để kết hôn với chị.

Niềm hạnh phúc đến với gia đình chị vào năm 2008 khi một bé gái kháu khỉnh ra đời rồi tiếp đó, năm 2011, Y Lum sinh thêm con gái thứ hai. Thế nhưng năm 2013, khi mang thai đứa con thứ ba, chị bị đau bụng dữ dội. Khi chị được đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, các bác sĩ cho biết chị bị ung thư buồng trứng và khuyên nên cắt bỏ. Do không có tiền để phẫu thuật nên khối u đó cứ lớn dần cùng bào thai. Đến khi sinh con trai thứ ba, các bác sĩ cắt được khối u này nhưng chỉ sau đó 1 tháng, nó tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn. Bệnh viện Đa khoa Kon Tum hướng dẫn chị Y Lum đến các bệnh viện lớn ở TP HCM để điều trị triệt để căn bệnh quái ác này.

Chị Y Lum (phải) bị bệnh nan y, gia cảnh rất khó khăn nên không có tiền điều trị
Chị Y Lum (phải) bị bệnh nan y, gia cảnh rất khó khăn nên không có tiền điều trị

Gia đình 5 người của chị Y Lum sống nhờ vào 2 sào ruộng được cha mẹ cho. Chồng của chị thường phải đi xa làm phụ hồ với thu nhập 150.000 đồng/ngày. Số tiền ít ỏi này chỉ đủ đắp đổi cho gia đình qua ngày. Khi phát hiện chị bị bệnh, gia đình càng thêm khốn khó. Hơn 6 tháng kể từ ngày chuyển xuống Bệnh viện Ung Bướu TP HCM điều trị, chị Y Lum và mẹ phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện. Buổi sáng xin cơm về ăn, nhiều khi phải để lại một phần dành cho bữa chiều. Chị Y Lum cần hóa trị thường xuyên nhưng hiện do ăn uống thiếu thốn dẫn đến bị thiếu máu nên phải tạm dừng. Gia đình xin địa phương xét cho hoàn cảnh của chị để được cấp sổ hộ nghèo, hưởng BHYT nhưng phải qua năm 2015 mới được.

 

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI