Theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh, toàn quận hiện còn 33 điểm ngập đang trong quá trình giải quyết, trong đó có 3 vị trí ngập trên các tuyến đường do TP quản lý gồm: đường trục 30 m (phường 13), đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22) và đường Nguyễn Xí (phường 26).

Trong 30 điểm ngập tại các đường, hẻm quận quản lý có 8 điểm ngập mới phát sinh do thi công các dự án. Ngoài ra, mưa lớn kết hợp với triều cường như ngày 15-9 vừa qua cũng gây ngập cục bộ các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Quốc lộ 13, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng... Tình trạng ngập do triều cường đã cơ bản được khắc phục, chỉ còn một vài vị trí ở phường 27 và 28.

Ông Nguyễn Hà Vĩnh Trường, Phó Chủ tịch UBND phường 13, cho rằng nhiều tuyến hẻm giao với đường Phạm Văn Đồng bị ngập do hệ thống thoát nước bị hủy, không thể đấu nối vào hệ thống thoát nước của tuyến đường này nên nước mưa không thoát kịp. Hiện cao độ nhiều tuyến hẻm thấp hơn cao độ của đường Phạm Văn Đồng nên nước mưa đổ dồn vào các hẻm này khiến người dân bức xúc. Đại diện Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP cho biết Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã giao Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 nâng cấp các tuyến hẻm này để tạo hướng thoát nước ra đường Phạm Văn Đồng...

Sau một cơn mưa, Quốc lộ 13, đoạn qua quận Bình Thạnh, TP HCM ngập nặng
Sau một cơn mưa, Quốc lộ 13, đoạn qua quận Bình Thạnh, TP HCM ngập nặng

“Nguyên nhân ngập ở quận Bình Thạnh do hệ thống thoát nước xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu thoát nước khi mưa lớn. Bên cạnh đó, một số công trình đang thi công cũng gây nghẹt cống, tắc nghẽn dòng chảy. Giải pháp nâng đường giao thông để chống ngập là không căn cơ, gây khó khăn cho người dân” - ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, nhận định.

UBND quận Bình Thạnh khẳng định trong thời gian tới sẽ thực hiện nhiều giải pháp giảm ngập. Theo đó, đường Nguyễn Hữu Cảnh đang được Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 nâng cấp mặt đường, dự kiến hoàn thành trước ngày 15-10. Đường Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh và Quốc lộ 13 đang trong giai đoạn trình TP phê duyệt dự án. Các tuyến hẻm do quận quản lý được Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh nạo vét để bảo đảm tiêu thoát nước. Đối với dự án chống sạt lở kênh Thanh Đa đoạn 1,4 và dự án cống hộp đường Phan Văn Hân gặp khó khăn do một số hộ dân không chấp thuận giá bồi thường. UBND quận Bình Thạnh đang tổ chức cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công các dự án chống ngập.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP, cho biết khi giảm ngập, người dân mừng bao nhiêu thì khi để tái ngập người dân bức xúc bấy nhiêu. Quận Bình Thạnh cần thống kê lại bao nhiêu hộ lấn chiếm kênh rạch và có các biện pháp giải quyết thỏa đáng. MTTQ và các đoàn thể cần vận động người dân sống ven kênh rạch di dời đến nơi khác để bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP cần phối hợp với UBND quận Bình Thạnh sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư các công trình có ảnh hưởng rộng, giảm ngập một vùng rộng lớn.

Bài và ảnh: Sỹ Đông