Thực tế hiện nay cho thấy, không chỉ có hộ dân, hộ gia đình nuôi nhiều thú cưng gây ô nhiễm môi trường sống, mà tại một số tuyến đường ngay cả ở trung tâm thành phố, người dân cũng vô cùng ngán ngẩm khi nhiều năm qua phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường bởi việc kinh doanh, mua bán thú cưng, chó cảnh của các hộ kinh doanh ngay bên cạnh.

Điển hình đoạn đường Lê Hồng Phong, thuộc phường 2, quận 10, TP HCM có hàng chục hộ dân chuyên kinh doanh, mua bán các loại chó cảnh. Chó bị nhốt trong lồng sắt đặt ở vỉa hè hoặc chỉ xích bằng dây rồi bày bán để khách lựa chọn. Chợ mua bán thú cưng, các loại chó cảnh bắt đầu mở cửa từ 7 giờ sáng và đóng cửa lúc 19 giờ. Tất cả việc ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh đều được diễn ra ngay trên vỉa hè và chất thải được cho xuống hố ga phía trước khiến mùi hôi và tiếng ồn do chó cắn, sủa trở thành "đặc sản" ở khu vực này. Vào trưa nắng nóng, mùi hôi bốc lên từ hố ga gây ô nhiễm trầm trọng môi trường sống xung quanh.

Có nhà sát vách một hộ chuyên kinh doanh mua bán chó cảnh, bà Ng.Th.Th.L cho biết nhiều năm qua, bà chỉ dám bước ra vỉa hè trước sân nhà để hóng gió khi các hộ gia đình kinh doanh mua bán chó cảnh của hàng xóm đóng cửa.

Đã đến lúc chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét sớm di dời chợ mua bán thú cưng, chó cảnh ra khỏi khu vực trung tâm thành phố để bảo đảm cảnh quan, môi trường sống. Trong trường hợp chưa thể di dời ngay, cần thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh mua bán chó cảnh không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm môi trường hoặc có hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Nguyễn Đước