Thông tin nhiều tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, vừa gửi thư lên Thủ tướng kiến nghị đóng cửa các nơi buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nhằm ngăn dịch bệnh Covid-19 đã được nhiều bạn đọc quan tâm.

Bạn đọc "Tonydo" nêu ý kiến: Chuyện mua bán động vật hoang dã nghe nói là không cho phép nhưng ở Long An và Cao Lãnh rất nhiều động vật hoang dã như chim các loại, cò, rùa, rắn được bán nhan nhản bên lề đường mà có ai bị "sờ gáy" đâu. Trong khi đó nghe nói ở Mỹ một con chim sống tự do trong thiên nhiên, không ai dám đụng tới vì sẽ bị cảnh sát bắt ngay". 

Bạn đọc Nguyen Sa thì trăn trở: "Rất đồng ý với thư ngỏ gửi Thủ tướng. Mong cơ quan chức năng sớm có những hành động quyết liệt hơn trong việc bảo vệ động vật hoang dã. Nếu không thì tình trạng tận diệt các loài động vật, tận diệt cây xanh, lấp các ao hồ, sông, suối... sẽ đưa con người tới chỗ thiên tai, dịch bệnh. Chưa kể tại các khu buôn bán động vật hoang dã rất mất vệ sinh (dễ lây lan dịch bệnh) và rất dã man (khi giết xẻ thịt). Những hình ảnh nhạy cảm này rất nguy hại vì nó sẽ "hằn" vào trí óc mọi người, nhất là trẻ em".

Mua bán động vật hoang dã: Đừng trông chờ vào sự tự giác, phải phạt tù! - Ảnh 1.

Một con nhím được chế biến thành món ăn tại một nhà hàng ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh: HOÀNG THANH

Cách đây không lâu TP HCM cũng đã có chủ trương cấm cán bộ, công chức, người dân không được mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Công an TP HCM cũng đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các vi phạm về động vật hoang dã.

Tuy vậy tình hình mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã vẫn không có chiều hướng giảm. Cụ thể như vào tháng 10-2019, ngành chức năng đã phát hiện, bắt giữ 110 cá thể động vật hoang dã được vận chuyển bằng xe khách từ Kon Tum xuống TP HCM để tiêu thụ.

Bạn đọc Phuc Nguyen đặt câu hỏi: "Có cầu nên mới có cung. Vậy nên không thể trông chờ vào sự tự giác". Bạn đọc Củ Chuối phân tích: "Dẹp tình trạng mua bán động vật hoang dã là tất nhiên nhưng cũng cần phải dẹp cả những người có nhu cầu sử dụng động vật hoang dã".

"Cần phải sớm ra quy định cấm vĩnh viễn mọi hoạt động mua bán, sử dụng động vật hoang dã, không thể chần chừ được nữa, nếu không thì rồi đây động vật quý hiếm ở Việt Nam sẽ không còn"; "Cấm buôn bán động vật hoang dã thôi chưa đủ, cần phải có thêm luật về việc giết mổ nhân đạo gia súc, gia cầm"; "Nên đưa vào luật cho chặt chẽ, bất kể ai vi phạm vào việc xâm hại hay sử dụng động vật hoang dã là truy tố hình sự, phạt tù thật nghiêm khắc thì may ra mới chấm dứt tình trạng tàn sát động vật quý hiếm"- nhiều bạn đọc kiến nghị.

Hiếu Trung