Mua bắp, không trả tiền

Tin mới

25/02/2015 21:42

Bức xúc vì doanh nghiệp mua bắp không trả tiền, nhiều người dân ở Bình Định và Gia Lai bỏ ăn Tết, thay nhau “bảo vệ” lô hàng mình bán, không cho doanh nghiệp xuất đi

Ngày 24-2, đường dây nóng của Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của những đại lý thu mua nông sản ở 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai về việc họ bị chiếm dụng gần 2 tỉ đồng tiền bán bắp.

Bà Bùi Thị Hoa trình bày về việc bán bắp không được trả tiền

Bà Bùi Thị Hoa trình bày về việc bán bắp không được trả tiền

Theo trình bày của bà Bùi Thị Hoa (61 tuổi, ngụ huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai), giữa tháng 8-2014, bà Tô Thị Bình, Giám đốc Công ty TNHH Hương Nhân (KCN Phú Tài, TP Quy Nhơn), gọi điện bảo bà Hoa mang bắp xuống bán cho Công ty Minh Tâm (trụ sở chính ở Hà Nội, có chi nhánh tại phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Từ ngày 24-8 đến 4-9-2014, bà Hoa vận chuyển gần 229 tấn bắp, trị giá hơn 1,2 tỉ đồng nhập vào kho của Công ty Minh Tâm tại KCN Phú Tài. Theo thỏa thuận, sau khi nhận hàng, bên mua phải chuyển trả tiền ngay cho bên bán nhưng đã nửa năm qua, bà Hoa chỉ nhận được 189 triệu đồng từ bà Bình.

Cùng thời điểm trên, 4 người khác cũng đã mang hàng chục tấn bắp đến bán cho bà Bình nhưng chỉ được trả một phần nhỏ, số tiền còn lại gần 1 tỉ đồng không được trả.

Giải thích về vụ việc trên, bà Bình thừa nhận hiện đang nợ tiền mua bắp của bà Hoa và 4 người khác với số tiền khoảng 1,7 tỉ đồng, do công ty gặp khó khăn nên chưa thể trả được.

Vì chưa nhận đủ tiền, từ trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, bà Hoa và 4 người còn lại thay nhau “bảo vệ” lô bắp, không cho Công ty Minh Tâm xuất hàng. “Số hàng của tôi bán cho Công ty Minh Tâm thông qua bà Bình là do tôi mua lại của hàng chục hộ dân địa phương. Giờ tôi chỉ mong lấy lại được số hàng trên bán để trả nợ cho người dân chứ từ trước Tết đến giờ, họ bao vây nhà tôi đòi nợ gắt quá” - bà Hoa than thở.

Trong khi đó, phía Công ty Minh Tâm lại cho rằng số hàng giao tại kho là do công ty thu mua trực tiếp từ bà Bình, sau khi nhập kho, công ty đã thanh toán hết tiền cho bà Bình nên không ai có quyền xâm phạm đến lô bắp trên.

Kho bắp tranh chấp giữa các đại lý thu gom bắp với Công ty Minh Tâm

Kho bắp tranh chấp giữa các đại lý thu gom bắp với Công ty Minh Tâm

Trong quá trình “bảo vệ” lô bắp, giữa nhóm đại lý và người của Công ty Minh Tâm đã nhiều lần xảy ra xô xát. Cụ thể, chiều 22-10-2014 và trưa 26-1-2015, khi Công ty Minh Tâm mở kho xuất hàng, nhóm đại lý trên đến ngăn cản, không cho xe chở bắp đi.

Ông Dương Chí Thanh (SN 1987, ngụ TP Quy Nhơn), 1 trong 5 nạn nhân vụ mua bán bắp trên, bức xúc: “Ngày 27-1, Công ty Minh Tâm cam kết trước khi giải quyết xong tranh chấp, công ty sẽ không xuất lô bắp mà bà Bình mua của chúng tôi. Tuy nhiên, sau đó, công ty không giữ lời, bảo mùng 10 Tết sẽ xuất đi. Chúng tôi làm sẽ mọi cách để giữ lô bắp này” - ông Thanh nói.

 

Luật sư Nguyễn Thành Công (ĐOÀN LUẬT SƯ TP HCM):

Khó truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu Công ty Minh Tâm đã trả hết tiền mua bắp thì có toàn quyền sở hữu đối với lô hàng. Trong trường hợp này chỉ còn quan hệ giữa bà Bình và những người đã bán hàng cho bà. Bà Bình không trả tiền theo thỏa thuận thì người bán có quyền kiện ra tòa.

Trường hợp Công ty Minh Tâm chưa trả tiền cho bà Bình nên làm ảnh hưởng đến việc trả nợ của bà Bình đối với bà Hoa và người dân thì phải xem xét đến hình thức giao dịch mà họ đã ký với nhau là hợp đồng bằng văn bản hay bằng miệng. Nếu bằng văn bản và chặt chẽ về nội dung, có nhiều điều khoản phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại... thì có thể quy kết đủ các chế tài này đối với bên mua khi bị vi phạm.

Nếu chỉ là sự thỏa thuận miệng giao hàng, trả tiền giữa bà Bình với người mua và Công ty Minh Tâm chưa trả hết hoặc chưa trả một phần thì tương ứng với phần chưa trả, người bán có thể lấy lại hàng để giải quyết ngay bức xúc trả nợ cho người dân.

Những tranh chấp như thế này rất khó truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ vi phạm nghĩa vụ trả tiền trong giao dịch mua bán theo Luật Thương mại điều chỉnh, tức quan hệ pháp luật phi hình sự.

 

Anh Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI