Mua cá bằng… nước bọt

Tin mới

12/08/2013 22:10

Trong lúc nhiều hộ dân sống dở chết dở vì không đòi được tiền bán cá lại phải gồng mình trả lãi ngân hàng, các con nợ vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật do cơ quan chức năng cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Ngày 12-8, ông Nguyễn Văn Khi (ngụ xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cho biết vừa gửi đơn đến TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để khởi kiện Công ty TNHH Hải sản An Phương, yêu cầu công ty thanh toán hơn 4 tỉ đồng tiền mua cá đã nợ cách nay hơn 3 năm.


Ông Khi (phải) trình bày vụ việc bị Công ty Thủy sản Gia Bảo chiếm dụng trên 4 tỉ đồng mua cá

Dự tiệc xong thành… giám đốc

Cùng với ông Khi, nhiều hộ nuôi cá khác cũng đã nộp đơn yêu cầu các ngành chức năng ở TP Cần Thơ khởi tố những kẻ mua cá có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến TNHH Hải sản An Phương và Công ty CP Thủy sản Gia Bảo (văn phòng đặt tại TP Cần Thơ).

Theo biên bản lấy lời khai của Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ và tờ tường trình của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1988, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thủy sản Gia Bảo - trước đây là Công ty CP Thủy sản Gia Bảo), khoảng năm 2009, bà Nhung và ông Nguyễn Văn Bổn (SN 1983, ngụ xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) gặp nhau tại buổi tiệc sinh nhật ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Sau đó, 2 người sinh sống với nhau như vợ chồng. Đến tháng 4-2010, ông Bổn nói bà Nhung đưa CMND và hộ khẩu để thành lập Công ty CP Thủy sản Gia Bảo.

“Anh Bổn nói do kinh doanh thua lỗ ở Công ty An Phương (do ông này làm giám đốc - PV), không thể đứng ra làm ăn nên nhờ tôi thành lập Công ty CP Thủy sản Gia Bảo để mua cá xuất khẩu, thanh toán nợ cho Công ty An Phương” - bà Nhung khai nhận.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ cấp vào ngày 26-4-2010, công ty này có 3 thành viên, gồm: bà Nhung, ông Bổn và ông Lê Long Hồ. Bà Nhung làm chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc, còn ông Hồ làm trưởng phòng kinh doanh - sản xuất. Làm việc với cơ quan điều tra, ông Hồ khai rằng mình không hề góp đồng nào vào công ty nhưng được bà Nhung “hào phóng” ghi 300 triệu đồng khi đăng ký giấy phép kinh doanh.

Đến tháng 9-2010, ông Bổn yêu cầu bà Nhung chuyển đổi hình thức kinh doanh sang Công ty TNHH một thành viên Thủy sản Gia Bảo do bà đứng tên, còn ông này và ông Hồ rút khỏi công ty. Trong suốt quá trình hoạt động, dù là người có tư cách pháp lý đứng đầu công ty nhưng thực tế, bà Nhung chỉ có nhiệm vụ thu mua cá. Mọi hoạt động khác đều do ông Bổn đảm nhận.

Theo lời bà Nhung, trong thời gian công ty còn hoạt động, bà chỉ được ông Bổn cho chi phí đi lại, ăn ở. Đến cuối năm 2010 thì 2 người chia tay, bà Nhung không hưởng lợi gì từ công ty này nữa.

Chiếm dụng tiền để xây nhà máy?

Đến nay, Công ty Gia Bảo còn nợ gần 10 tỉ đồng tiền mua cá của 9 hộ dân. Trong đó, ông Nguyễn Văn Khi là người bị nợ nhiều nhất, hơn 4 tỉ đồng.

Ông Khi cho biết ngày 5-7-2010, ông ký hợp đồng bán cho Công ty Gia Bảo gần 300 tấn cá tra nguyên liệu với số tiền trên 4,6 tỉ đồng. Theo hợp đồng, sau 30 ngày bắt cá, công ty sẽ thanh toán đủ tiền. Thế nhưng, đến nay, ông Khi chỉ mới nhận được 590 triệu đồng tạm ứng, số tiền còn lại thì đại diện của công ty cứ hẹn. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo nên ông Khi và những hộ nuôi cá khác đã làm đơn tố cáo.

Ngày 9-8-2011, với sự chứng kiến của các điều tra viên, ông Bổn đã làm bản xác nhận có nợ ông Khi hơn 4 tỉ đồng và hứa sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi trong 60 ngày. Thế nhưng, đến nay, ông Khi vẫn chưa nhận được đồng nào. Trong khi đó, mỗi tháng, ông phải gồng mình đi mượn tiền của người thân để trả lãi ngân hàng khoảng 60 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Bổn thừa nhận đã có chủ đích sử dụng số tiền bán cá của các hộ dân để mua đất đầu tư xây dựng Nhà máy Chế biến hải sản An Phương ở ấp Hội, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Khi nào nhà máy xây dựng xong thì ông sẽ đem thế chấp ngân hàng lấy tiền trả cả gốc lẫn lãi cho người bán.

Tuy nhiên, ngày 12-8, có mặt tại nơi ông Bổn xây dựng nhà máy, chúng tôi nhận thấy khu đất này chỉ có vài hạng mục hết sức sơ sài. Một số người dân địa phương cho biết nhà máy này được khởi công cách đây 2 năm và đã ngừng xây dựng đến nay.

Đề nghị khởi tố vụ án

Ông Trần Thanh Chàng, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP Cần Thơ, đã cung cấp cho chúng tôi những văn bản liên quan đến vụ việc. Theo đó, ngày 2-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã chuyển cho VKSND TP đơn (lần 2) của ông Lê Văn Viễn tố cáo bà Nhung và ông Bổn chiếm đoạt trên 500 triệu đồng tiền mua cá của mình, đề nghị CQĐT thụ lý và khởi tố vụ án hình sự.

Bài và ảnh: PHẠM CÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI