Mua nhà 21 năm vẫn chưa được ở

Tin mới

24/06/2015 22:30

Dù mua nhà hợp pháp do nhà nước bán hóa giá và đã hoàn tất các thủ tục liên quan nhưng đến nay, người mua vẫn chưa thể nhận nhà

Ông Hồ Minh Thạch và vợ là bà Thân Thị Thu Hồng (ngụ đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vừa có đơn cầu cứu gửi Báo Người Lao Động.

Căn nhà vợ chồng ông Thạch mua từ 21 năm trước đến giờ vẫn chưa được nhận
Căn nhà vợ chồng ông Thạch mua từ 21 năm trước đến giờ vẫn chưa được nhận

Theo đó, tháng 6-1994, vợ chồng ông Thạch được UBND tỉnh Bình Định bán hóa giá căn nhà có diện tích 30 m2 tại hẻm 92 Diên Hồng, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn. Sau đó, tổ công tác liên ngành do Sở Xây dựng tỉnh Bình Định chủ trì đã lập thủ tục bàn giao căn nhà cho vợ chồng ông Thạch. Tuy nhiên, sau khi mua nhà, bà Huỳnh Thị Hoài đã ngăn cản, cho rằng căn nhà này được bà sử dụng từ trước khi nhà nước có chủ trương bán hóa giá nên quyền ưu tiên được mua là gia đình bà chứ không phải người khác.

Sau khi ông Thạch gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, UBND phường Ngô Mây kết luận hành vi lấn chiếm nhà của bà Hoài là vi phạm pháp luật. Phường cũng yêu cầu phải bàn giao nhà cho vợ chồng ông Thạch nhưng bà Hoài vẫn phớt lờ.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, trước khi căn nhà được tỉnh bán cho vợ chồng ông Thạch, gia đình bà Hoài cũng có đơn xin mua hóa giá. Tuy nhiên, UBND tỉnh không chấp thuận vì gia đình bà Hoài đã được nhà nước bán hóa giá một căn nhà khác có diện tích lớn hơn hạn mức đất ở theo quy định. Việc tỉnh bán hóa giá căn nhà cho vợ chồng ông Thạch là đúng quy định pháp luật; còn gia đình bà Hoài xây dựng, sửa chữa trên phần đất và nhà ông Thạch là vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Nhận thấy vụ việc dây dưa không thể giải quyết, tháng 6-2009, vợ chồng ông Thạch đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP Quy Nhơn. Tòa án đã thụ lý nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử. Giải thích về việc này, bà Đoàn Thị Xuân Hương - Phó Chánh án TAND TP Quy Nhơn, thẩm phán được phân công thụ lý vụ án - cho biết trong quá trình xem xét, tháng 9-2011, TAND TP phải tạm đình chỉ do đợi kết quả trả lời của cơ quan liên quan. Đến tháng 3-2013, khi UBND tỉnh Bình Định có công văn phúc đáp, vụ án được tòa đưa ra xem xét giải quyết nhưng do bị đơn không hợp tác nên công tác điều tra, xét xử gặp khó khăn (?).

Trong khi đó, theo VKSND TP Quy Nhơn, năm 2013, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản phúc đáp theo yêu cầu của TAND TP. Như vậy, lý do mà TAND TP Quy Nhơn tạm đình chỉ vụ án không còn nữa nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết là vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử, quy định tại khoản 1 điều 179 Bộ Luật Tố tụng dân sự.

Bài và ảnh: Đức Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI