Mua vé tàu Tết: Không phải chờ!

Tin mới

10/10/2013 21:26

Trong ngày đầu tiên bán vé tàu Tết 2014, các ga miền Trung sớm hết vé, các ga miền Bắc thừa chỗ; đã bán được 1.084 vé

Đúng 7 giờ ngày 10-10, ga Sài Gòn chính thức bán vé tàu Tết 2014 cho hành khách đã được cấp số thứ tự qua tổng đài 8205. Ga Sài Gòn bố trí 8 cửa bán vé trên tầng 1 và ngày đầu tiên bán cho 400 số thứ tự, mỗi số thứ tự mua được 8 vé (4 vé đi và 4 vé về).

Hành khách lên mạng internet đặt vé tàu Tết 2014 tại ga Sài Gòn Ảnh: Tấn Thành

Trật tự, dễ thở

Ghi nhận tại đây cho thấy việc bán vé tàu Tết bài bản hơn những năm trước nên nhà ga khá trật tự. Hành khách muốn lên tầng 1 mua vé phải qua cổng bảo vệ kiểm tra số thứ tự (trên điện thoại di động) được cấp cho hành khách.

Tuy hành khách không phải chờ vật vạ như các năm trước nhưng nhiều trường hợp dù có phiếu đặt chỗ song vẫn không mua được vé như mong muốn. Vì không có vé như yêu cầu nên nhiều người chấp nhận mua vé đi chệch ngày hoặc loại ghế, loại tàu. Đặc biệt, tàu đi các ga miền Trung như Tuy Hòa, Diêu Trì, Quảng Ngãi, Tam Kỳ đều “cháy” vé trong khi các ga phía Bắc như Thanh Hóa, Vinh, Hà Nội... thì dễ mua hơn.

Chị Ngô Thị Hương (quê Quảng Trị) kể: Do nhắn tin mà không thấy hồi đáp nên vợ chồng chị phải nhắn hơn 30 tin mới được tổng đài cấp số thứ tự. “Thế nhưng, sáng nay đến ga thì không mua được tàu Thống Nhất SE, đi ngày 25 Tết nên vợ chồng tôi phải mua vé tàu Thống Nhất TN, đi sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch. Dù sao có vé còn hơn không” - chị Hương tự an ủi.

Hành khách mua vé tại ga Sài Gòn vào sáng 10-10 Ảnh: TẤN THẠNH
 

Mạng thông nhưng khó đặt chỗ

Dù thời gian mở website: www.vetau.com.vn để hành khách vào đặt chỗ mua vé tàu Tết không được tiết lộ (Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn chỉ thông báo chung chung là trong ngày 10-10) nhưng nhiều người vẫn lên mạng từ rất sớm để canh mua.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 8 giờ ngày 10-10, việc truy cập vào website này khá ổn, không có tình trạng sập mạng như dịp Tết năm ngoái. Chỉ cần chọn “đăng nhập” là màn hình chuyển vào bước đăng ký vé ngay. Phóng viên Báo Người Lao Động đặt 1 chỗ trên tàu SQN2 (Sài Gòn đi Diêu Trì) đi ngày 25-1-2014 (tức 25 tháng chạp), chỉ sau vài phút, màn hình báo “đã hết chỗ theo yêu cầu”. Lần lượt, chúng tôi tiếp tục thao tác và đổi ngày đi tàu sớm hơn, từ 20 đến 24-1, nhưng hệ thống đều báo hết chỗ. Ngoài ra, các ga Tuy Hòa, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... với nhiều mác tàu khác nhau của các ngày từ 10 đến 15 tháng chạp cũng báo hết chỗ khi chúng tôi đặt vé.

Ngược lại, các ga phía Bắc như Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa lại thừa chỗ quá nhiều. Chúng tôi thử đặt 1 vé đi ga Thanh Hóa và 2 vé đi ga Hà Nội ngày 25-1 (thời gian cao điểm Tết của tàu SE2), kết quả hiển thị trên hệ thống cho các ga này là 40 vé (giường nằm ga Hà Nội) và 26 vé ngồi mềm (ga Thanh Hóa). Hệ thống cũng báo ở thời điểm người đặt vé là “không có người giao dịch”.

Giải thích cho vấn đề trên, ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho rằng: Ngành đường sắt có xu hướng ưu tiên chỗ cho các ga đi xa, chạy suốt. Do đó, chỗ đi tàu của các ga miền Bắc nhiều hơn và dễ đặt hơn so với các ga miền Trung. Để giải quyết nhu cầu của hành khách đi các ga miền Trung, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn sẽ thực hiện phương án cắt chỗ từ ga xa chuyển sang ga gần nếu sau thời gian đặt chỗ trên mạng nhưng các ga miền Bắc còn dư chỗ nhiều.

Ông Sang cho biết thêm: Tính đến 15 giờ ngày 10-10, đã có 9.755 phiếu đặt chỗ thành công qua website: www.vetau.com.vn với tổng số chỗ đã đặt là 25.354 chỗ. Qua rà soát từ máy chủ, đã có 2.500 chỗ đi tàu được người đặt trả lại cho hệ thống (vì không có nhu cầu) và công ty sẽ thu hồi số chỗ trả lại trên website để hành khách tiếp tục đặt. Theo ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, ngày 10-10, ga Sài Gòn đã bán 1.084 vé tàu thông qua 400 số thứ tự được cấp cho hành khách.

Cò vé vào mùa

Tuy việc mua vé tàu Tết năm nay dễ thở hơn mọi năm nhưng trước cổng ga Sài Gòn vẫn xuất hiện đội ngũ cò vé khá hùng hậu. Khách vừa chạy xe đến ga đã bị cò chèo kéo mua vé. Theo đại úy Nguyễn Phước Hải - Công an phường 9, quận 3, TP HCM, người giữ trật tự trực tiếp tại ga Sài Gòn - trước ngày bán vé 1 tháng, công an phường đã mời 13 đối tượng cò đến làm việc, cảnh báo không được tụ tập trước cổng ga để gây rối trật tự công cộng. Trong buổi sáng 10-10, chưa thấy trường hợp cò nào trà trộn vào nhà ga để gạ gẫm bán vé.

QUÝ HIỀN - THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI