Mười năm chờ giao đất

Tin mới

22/05/2014 21:51

Tiền đã đóng đủ nhưng gần 10 năm nay, hơn 700 hộ dân mua đất tại dự án khu nhà ở CB-CNV do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM làm chủ đầu tư vẫn chưa được giao nền

Dự án khu nhà ở CB-CNV ở phường Phú Hữu, quận 9 do Sở Văn hóa - Thông tin, nay là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP HCM làm chủ đầu tư được xây dựng từ năm 2001. Dự án này được kỳ vọng đem lại chỗ ở đàng hoàng cho CB-CNV của sở này. Thế nhưng, cả chục năm đã trôi qua, dù tiền đã đóng đầy đủ nhưng người mua vẫn chưa được giao nền đất.

Mua đất rồi ở... nhà thuê

Ông Lý Văn Khạng, nguyên nhân viên Sở VH-TT-DL TP HCM, cho biết năm 2001, sở rao bán nền đất cho CB-CNV thu nhập thấp. Cùng thời điểm này, căn nhà của ông Khạng nằm trong diện giải tỏa trắng của dự án đại lộ Đông - Tây (quận 5, TP HCM) nên ông đăng ký mua 1 nền đất diện tích 111 m2 với giá 150 triệu đồng. Để có tiền đóng theo từng đợt, ông Khạng phải vay mượn bạn bè và ứng trước tiền bồi thường căn nhà đang ở chuẩn bị giải tỏa.

“Năm 2007, Sở VH-TT-DL cấp giấy xác nhận tôi đã hoàn tất việc đóng tiền nhưng vẫn không giao đất. Đến năm 2012, ban quản lý dự án tiếp tục yêu cầu tôi đóng 5,5 triệu đồng lệ phí cấp giấy chủ quyền nhưng đến nay, đất không giao mà giấy tờ cũng chẳng thấy đâu” - ông Khạng rầu rĩ. Hiện nay, gia đình 8 người của ông Khạng phải ở nhà thuê tại huyện Bình Chánh, TP HCM với giá 3 triệu đồng/tháng.

Ông Phan Tấn Thu bên lô đất mà ông đã đóng đủ tiền hàng chục năm nay
Ông Phan Tấn Thu bên lô đất mà ông đã đóng đủ tiền hàng chục năm nay

Sau khi về hưu, ông Phan Tấn Thu (ngụ phường 3, quận 4, TP HCM) sống cùng con cháu trong căn nhà 30 m2 suốt 10 năm qua. “Hồi đó, giá vàng chưa tới 5 triệu đồng/lượng, bao nhiêu tiền lương tích cóp tôi dành dụm mua đất để sau này về hưu có chỗ ở thoải mái hơn. Tôi mua một nền đất 100 m2 với giá 130 triệu đồng. Năm 2007, tôi đã đóng đủ tiền nhưng đến nay vẫn chưa được Sở VH-TT-DL giao nền” - ông Thu bức xúc.

Toàn bộ khu đất dự án hiện kín cổng cao tường, bên trong cỏ dại mọc kín cao quá đầu người. Dự án chỉ mới hoàn thiện phần điện, nước và hệ thống cáp viễn thông. Sau một hồi đi lòng vòng, ông Thu mới xác định được vị trí nền đất của mình. “Đóng đủ tiền bao nhiêu năm qua nhưng đến giờ, chúng tôi cũng chỉ có thể đến đây ngắm nghía chứ chưa được bàn giao nền” - ông ngán ngẩm.

Nhiều vướng mắc phát sinh

Ông Nguyễn Việt Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Sở VH-TT-DL TP HCM, cho biết dự án nêu trên được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2001, diện tích 20 ha, phân lô bán nền cho 793 hộ dân là CB-CNV của sở có nhu cầu về nhà ở. Sau đó, UBND quận 9 quy hoạch làm phát sinh tuyến đường liên phường rộng 30 m cắt ngang khu đất dự án khiến tiến độ xây dựng chững lại.

Hiện nay, 2 hạng mục cây xanh và hệ thống chiếu sáng chậm thực hiện vì thiếu kinh phí. Sở đang kiến nghị UBND TP HCM cho xã hội hóa xây dựng các công trình công cộng như: trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung tâm thương mại... tại dự án này.

Theo ông Tuấn, khó khăn lớn nhất hiện nay là thủ tục chỉnh lý biến động đất sau khi bồi thường cho 61 hộ dân có đất nằm trong dự án. Hiện dự án vẫn còn vướng mắc với 18 hộ. Phần lớn các hộ dân chuyển nhượng đất bằng giấy tay nên người nhận bồi thường không trùng tên với người đứng tên trong sổ đỏ. Ban quản lý dự án đang phối hợp với UBND quận 9 đẩy nhanh tiến độ gộp sổ đỏ của các hộ dân lại thành một sổ chung cho dự án.

Ông Tuấn cho biết Sở VH-TT-DL TP HCM đang kiến nghị UBND quận 9 xem xét, hỗ trợ cấp trước một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô nền đã đầy đủ thủ tục trong tháng 6-2014. 

Cảnh giác cò đất

Theo Sở VH-TT-DL TP HCM, các hạng mục cơ sở hạ tầng đã cơ bản hoàn thành và dự án đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy định. Thời gian qua, một số cò đất tung tin đồn về tiến độ còn chậm của dự án khiến người mua chán nản bán lại nền với giá rẻ.

“Nếu thắc mắc về tiến độ của dự án, khách hàng nên liên hệ với Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình để được cung cấp thông tin chính xác, tránh để cò đất lợi dụng” - ông Nguyễn Việt Tuấn khuyến cáo.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI