xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Muốn giành lại vỉa hè, bàn tay phải sạch

Hoài Thiệu

Đi dẹp vỉa hè mà các ban ngành vẫn dựa vào vỉa hè để lấy tiền cho cá nhân, tổ chức của mình thì làm sao nói cho người dân nghe và chấp hành được?

Loạt bài "Bí mật sau vỉa hè quận 1" đăng trên Báo Người Lao Động phản ánh về 48 bãi giữ xe trên vỉa hè quận 1 thuộc các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn quận này; nguồn thu từ những bãi giữ xe trên vỉa hè lên đến hàng chục tỉ đồng mỗi năm, đã nhận được nhiều phản hồi từ dư luận.

"Bây giờ thì tôi đã hiểu vì sao bao năm nay TP có rất nhiều đợt ra quân dọn dẹp trật tự lòng lề đường nhưng vẫn không thể lấy lại được vỉa hè, nhất là khu vực quận 1. Nói như một lãnh đạo của UBND TP, vỉa hè là mảnh đất vàng, mọi người đều săm soi nhìn vào, sơ hở là là có người nhảy vào chiếm dụng, kinh doanh. Đau nhất là những vi phạm này đa phần từ các cơ quan Nhà nước- họ nắm luật và ngang nhiên phạm luật"- bạn đọc Minh Vũ nêu ý kiến.

Muốn giành lại vỉa hè, bàn tay phải sạch - Ảnh 1.

Bãi xe nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, sau lưng toà nhà Sunwah do UBND phường Bến Nghé đứng tên, dù hết phép vẫn hoạt động một thời gian dài (đến tận ngày 11-1 vẫn giữ xe với mức phí 10.000 đồng/xe/lượt)

Nhiều bạn đọc cũng cho rằng để TP HCM văn minh, hiện đại cần phải có những cán bộ thật sự có tâm, có tầm, có nhận thức và hành động đúng. Cán bộ đi trước, làng nước theo sau. Các cơ quan công quyền nếu muốn dùng bàn tay sắt để giành lại vỉa hè thì trước hết bàn tay ấy phải sạch. "Muốn làm bất cứ một việc gì thì người thực hiện phải là người quang minh chính đại. Đi dẹp vỉa hè mà các ban ngành vẫn dựa vào vỉa hè để lấy tiền cho cá nhân, tổ chức của mình thì làm sao nói cho người dân nghe và chấp hành được?"- bạn đọc An An Lành lập luận.

Muốn giành lại vỉa hè, bàn tay phải sạch - Ảnh 2.

Sau loạt bài Bí mật vỉa hè quận 1, bãi giữ xe trên đường Hồ Tùng Mậu (vách tòa nhà Sunwah) đã được giải tỏa vào sáng 12-1

Về giải pháp để chiến dịch giành lại vỉa hè đạt được kết quả bền vững, bạn đọc Nguyễn Công Bằng "hiến kế" TP nên thuyên chuyển cán bộ giữa các phường, thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra chéo giữa các quận. Có thể lấy cựu chiến binh và thanh niên làm lực lượng nòng cốt, ban hành quy chế thưởng phạt kịp thời. Cùng với đó là điều tra và kỷ luật ngay những cán bộ cộng sinh hưởng lợi trên vỉa hè.

Góp ý thêm, bạn đọc Nguyễn Duy Đường cho rằng Thanh tra TP cũng cần có những đợt kiểm tra đột xuất, không thể cứ khoán cho phường, cho quận rồi kiểm tra qua báo cáo. Đồng thời phải luân chuyển cán bộ giữa các phường, quận với nhau để tránh lợi ích nhóm.

Đối với những bãi giữ xe vỉa hè quận 1 hết phép, không phép vẫn vô tư hoạt động một thời gian dài, bạn đọc đề nghị TP chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra. Phải xử lý thật kiên quyết, nghiêm minh để lấy lại niềm tin của người dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo