xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Muốn sống có ích

Bài và ảnh: Bạch Đằng

Cơn bạo bệnh ập đến bất ngờ khiến một gia đình công nhân lâm vào cảnh khó khăn

Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội cùng đồng nghiệp, không ngờ một ngày, anh Đặng Thanh Bá, công nhân Công ty TNHH Molax Vina (KCN Vĩnh Lộc; quận Bình Tân, TP HCM; hiện trọ tại F10/26 ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM), phải đối mặt với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối và đang chờ được ghép thận.

Gia đình có 4 anh em, chỉ cô em út còn tiếp tục đi học, Bá cùng 2 anh em trai phải rời quê vào TP may gia công quần áo. Trải qua nhiều gian nan, anh theo học nghề bảo trì máy may công nghiệp rồi được công ty nhận vào làm công nhân bảo trì máy. Hơn 1 năm trước, Bá cưới vợ. Khi vợ anh vừa mang thai, niềm vui vừa mới nhen lên thì tai ương bất ngờ ập đến với Bá.

"Đi làm thỉnh thoảng có nhức đầu, buồn nôn nhưng em không nghĩ là bệnh nghiêm trọng. Đời công nhân, suốt ngày bám nhà máy thì bệnh vặt là bình thường. Đến khi đang làm, đau bụng quá, đi khám mới phát hiện thận đã suy giai đoạn cuối. Kể từ đó, tôi dính luôn với giường bệnh. Mỗi tuần chạy thận 2 lần cùng hàng loạt xét nghiệm. Vợ mang thai, tôi không giúp được gì lại còn trở thành gánh nặng" - anh Bá buồn bã nói.

Muốn sống có ích - Ảnh 1.

Anh Đặng Thanh Bá (trái) cùng cha

Không thể làm việc được, anh Bá chỉ quanh quẩn ở nhà trọ rồi bệnh viện. Số tiền tích cóp cho đứa con sắp chào đời cũng dồn hết vào chữa bệnh cho anh Bá. Thương đồng nghiệp, nhiều công nhân trong công ty tổ chức quyên góp giúp đỡ nhưng cũng chỉ đỡ đần được một phần nhỏ trước mắt, trong khi chi phí ca ghép thận hàng trăm triệu đồng. Chưa kể, sau ca mổ, anh Bá còn phải tiếp tục điều trị cả năm để hồi phục, không có thu nhập, vợ lại sinh con, gia đình hai bên đều khó khăn.

Theo anh Võ Hồng Sơn, công nhân làm cùng công ty, nhiều năm qua, Bá là thành viên rất năng nổ trong các hoạt động xã hội của nhóm từ thiện công nhân trong công ty nên hay tin anh bệnh, mọi người đều rất thương và giúp đỡ. "Nhóm từ thiện quyên góp trong anh em công nhân, tích lũy dần thành quỹ rồi mua quà tặng người nghèo, vô gia cư, các trung tâm bảo trợ xã hội, các bệnh viện… Những ngày đầu Bá cùng anh em nấu các phần ăn từ thiện từ 2-3 giờ sáng. Hai vợ chồng Bá nên duyên từ những chuyến từ thiện như thế" - anh Sơn chia sẻ.

Xét nghiệm cho kết quả cơ thể anh Bá có thể nhận quả thận từ cha mình nhưng bệnh viện chưa thể lên lịch cho ca mổ. Hiện tại, ngoài khoản hỗ trợ của đồng nghiệp, gia đình anh Bá đang chạy vay nhiều nơi chuẩn bị cho việc điều trị sắp tới. "Tôi không muốn cứ dính với giường bệnh mãi, trở thành gánh nặng cho gia đình. Tôi hy vọng sắp tới có tiền điều trị. Khỏe lại, tôi sẽ có cơ hội chăm sóc vợ con và cùng anh em tham gia hoạt động xã hội, để thấy mình còn có ích" - anh Bá tâm sự. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo