Muốn tái định cư cũng không được

Tin mới

13/03/2015 22:19

Dự án kéo dài, đề nghị người dân bàn giao đất nhưng cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chậm chi tiền bồi thường… Đó là những bức xúc của người dân có đất bị thu hồi ở phường Long Bình, quận 9, TP HCM

Trong đơn khiếu nại gửi Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Tuyết (ngụ phường Long Bình, quận 9) bức xúc: “UBND quận 9 ra thông báo đề nghị người dân bàn giao đất nhưng đến giờ cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện. Đi thì dở, ở cũng không xong. Từ khi nhận thông báo, chúng tôi lo lắng, không thể tập trung làm ăn, sinh sống được”.

Làm sao xây nhà, sinh sống?

Năm 2004, UBND TP HCM ban hành quyết định thu hồi 745.137 m2 tại 2 phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9 để xây dựng khu tái định cư (TĐC) Khu Công nghệ cao. Sau khi công bố giá bồi thường và chi tiền, giữa năm 2014, UBND quận 9 ban hành thông báo đề nghị người dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong vòng 20 ngày.

Khu vực bố trí tái định cư chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng UBND quận 9 đã ra thông báo đề nghị giao đất khiến người dân bức xúc

Khu vực bố trí tái định cư chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng UBND quận 9 đã ra thông báo đề nghị giao đất khiến người dân bức xúc

Đưa chúng tôi đến địa điểm bố trí TĐC cho người dân có đất bị thu hồi, bà Tuyết cho biết khu vực này không điện, không nước, không có đèn đường, đường nội bộ đầy đá dăm, vỉa hè chưa làm. “Chúng tôi cũng muốn TĐC cho xong để còn xây nhà, sinh sống nhưng hiện trạng như vậy thì làm sao? Trước khi thu hồi đất, các ban, ngành chức năng hứa với chúng tôi nhiều thứ nhưng hơn 10 năm nay, chúng tôi vẫn chưa thấy cuộc sống tốt đẹp như đã được nghe mà chỉ toàn gặp chuyện phiền toái, bực mình…” - bà Tuyết than phiền.

Không chỉ vậy, người dân phường Long Bình còn bức xúc về việc chậm nhận tiền bồi thường. Năm 2009, UBND quận 9 ban hành quyết định công bố giá bồi thường nhưng mãi đến giữa năm 2011, người dân có đất bị thu hồi mới nhận được tiền. Ngoài ra, giá nền đất TĐC trong và ngoài định mức cũng chênh lệch nhau, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm giao cho người dân...

“Những việc đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân có đất bị thu hồi nhưng chúng tôi không hề nhận được một lời giải thích hợp lý nào từ cơ quan chức năng quận 9” - ông Bùi Ngọc Sâm, ngụ phường Long Bình, cho biết.

Đang hoàn tất các hạng mục

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Tuấn, Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 9, cho biết hiện khu vực bố trí TĐC đã hoàn thành việc phân lô nền thô, rải đá lớp 1, bó vỉa hạng mục giao thông, cấp nước sinh hoạt, cống thoát nước… để bàn giao trước cụm lô nền thuộc Tiểu khu 1, Tiểu khu 3 của dự án nhằm phục vụ nhu cầu TĐC cho các hộ dân đủ điều kiện. Công ty đang tiếp tục thi công các hạng mục hạ tầng còn lại. Riêng hạng mục điện ngầm đã khởi công ngày 25-7-2014 và đang triển khai thi công. Công ty đã và đang thực hiện đấu nối điện nổi phục vụ nhu cầu xây dựng và sinh hoạt của người dân. Các hạng mục thảm nhựa, lát gạch vỉa hè sẽ được thi công sau khi các hạng mục ngầm (điện, điện thoại, internet…) hoàn tất.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 9, dự án TĐC Khu Công nghệ cao có 340 hộ bị thu hồi đất. Hiện đã có 336 hộ nhận bồi thường với số tiền 178,686 tỉ đồng. Các hộ còn lại, tiền bồi thường đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của họ.

Về phản ánh giá nền đất TĐC chênh lệch, ông Thành giải thích: “UBND quận 9 đã có văn bản xin UBND TP HCM được giữ nguyên giá đối với các hộ đã được bố trí nền ở giai đoạn 1 và ký hợp đồng theo giá giai đoạn 1. Các trường hợp có nền ở giai đoạn 2 và 2 nền cộng lại vượt hạn mức đất ở thì phần vượt tạm tính với giá 5,6 triệu đồng/m2. Quận 9 đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Công ty Dịch vụ công ích quận đã giao trước cho 19 trường hợp. Về thủ tục, nghĩa vụ tài chính, công ty đang thực hiện theo quy định hiện hành. Dự kiến 3 tháng nữa, tất cả hồ sơ liên quan sẽ hoàn tất và bàn giao cho người dân”.

“Việc chậm chi tiền bồi thường theo phản ánh của người dân, UBND quận sẽ kiểm tra lại. Nếu có lỗi của cơ quan nhà nước, UBND quận sẽ kiến nghị UBND TP tính thêm theo lãi suất ngân hàng cho người dân” - Phó Chủ tịch UBND quận 9 Nguyễn Văn Thành khẳng định.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI