Ngày 14-7, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều căn nhà trong hẻm bị bức tường cao 80 cm chắn ngang trước cửa, hố ga cũng được xây để chuẩn bị cho việc nâng hẻm (ảnh). Người dân sống trong hẻm vất vả tìm nơi gửi xe, nhiều người phải “vượt tường” để vào nhà với nỗi lo không tiền nâng nhà, nước cống sẽ tràn lên gây hôi thối.

“Khi làm đường, chính quyền có họp tổ dân phố, chúng tôi ủng hộ việc nâng hẻm nhưng không hiểu thiết kế thế nào mà lại nâng quá cao như vậy, nhiều nhà bỗng dưng thành hầm. Nếu nâng hẻm cao, chính quyền phải có chính sách hỗ trợ người dân nâng nhà” - ông Tàu Văn Phú (61 tuổi) nói.

UBND TP HCM vừa giao Sở Xây dựng nghiên cứu, thực hiện theo ý kiến Sở Tư pháp về chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (nâng cấp đường, hẻm) có độ thiết kế cao hơn hiện trạng của nhà dân. Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phải khẩn trương tham mưu, trình UBND TP chính sách bồi thường hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong tháng 7-2016.

Tin-ảnh: P.Dũng