Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân ở các tổ 130 và 131, khu phố 6, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM phải hít khí thải từ các xưởng giặt ủi.

Ông Trương Công Hoàng (ngụ hẻm 2, đường Phạm Văn Bạch) bức xúc: “Năm 2011, có 2 xưởng giặt ủi được xây dựng với quy mô lớn. Cũng từ đó, muội khói và bụi bám bẩn nhà cửa, quần áo đến nỗi nhà phải đóng cửa im ỉm. Buổi tối, trẻ em ra hẻm chơi đùa cũng phải bịt khẩu trang để không hít phải mùi hắc từ khí thải độc hại. Ngoài ra, nước thải từ xưởng giặt ủi theo cống chảy ra kênh Hy Vọng bốc mùi hôi thối. Chúng tôi đã nhiều lần báo nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý”.

Cơ sở sản xuất túi ni-lông (đường Lũy Bán Bích) xả khí thải ra khu dân cư
Cơ sở sản xuất túi ni-lông (đường Lũy Bán Bích) xả khí thải ra khu dân cư

Tương tự, suốt mấy tháng nay, bà Trần Thị Hoàng Oanh (ngụ đường Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP HCM) phải nhiều lần lên phường rồi đến Sở Tài nguyên và Môi trường phản ánh về việc cơ sở sản xuất túi ni-lông trong hẻm gây ô nhiễm môi trường.

Theo bà Oanh, từ tháng 7-2013, cơ sở sản xuất túi ni-lông (địa chỉ 161/3A Lũy Bán Bích) thuê nhà xưởng sản xuất, xả khí thải ra khu dân cư. Nhiều trẻ em và người cao tuổi bắt đầu có triệu chứng khô cổ, buồn nôn, chóng mặt khi hít phải khí thải thường xuyên.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Kiến Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Tân, cho biết tháng 10-2014 phường đã kiểm tra và lập biên bản cơ sở sản xuất không đúng nội dung trong giấy phép kinh doanh, sử dụng nhựa phế phẩm để cán ép túi ni-lông. Phường đã lập biên bản xử phạt chủ cơ sở 3,5 triệu đồng, yêu cầu không được sử dụng nhựa phế phẩm để tái chế. Tuy nhiên, khi Phòng Kinh tế quận Tân Phú xuống kiểm tra vẫn tiếp tục phát hiện cơ sở không khắc phục sai phạm. Đại diện UBND quận Tân Phú cho biết thời gian tới, nếu chủ cơ sở tái phạm sẽ lập biên bản cưỡng chế, yêu cầu công ty điện lực cắt điện.

Sống ở chung cư nhưng hàng chục hộ dân ở chung cư 12 Võ Văn Kiệt,(phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM) vẫn phải hít khí thải sản xuất đồ lễ từ một căn hộ ở lầu 7. Nhiều hộ dân không chịu nổi mùi này phải chuyển ra ngoài sống nhưng ông Nguyễn Thanh Lập, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, cho rằng thời điểm phường kiểm tra, cơ sở này không hoạt động nên không thể lập biên bản. “Chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra các phản ánh của người dân về sản xuất của căn hộ này” - ông Lập khẳng định.

May mắn hơn những người dân nơi khác, người dân hẻm 6, đường Thống Nhất (phường 15, quận Gò Vấp) vừa “thoát khỏi” mùi dung môi từ cơ sở gia công giày trong hẻm nhờ chủ cơ sở ngưng hoạt động khâu chà đế và chuyển sang nơi khác. Trước đó, mùi hôi của keo dán giày phát tán cả khu vực khiến người dân ngạt thở, khó chịu. Sau khi nhận phản ánh của người dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Gò Vấp đã kiểm tra, ghi nhận có tình trạng mùi phát sinh khi hoạt động khâu chà đế và đã yêu cầu chủ cơ sở ngưng hoạt động.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG