Ông Phạm Văn Đởn, Chuyên viên Phòng môi trường Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Tân Bình, TP HCM:

Các địa phương không kiên quyết

Chúng tôi thật sự rất bức xúc trước tình trạng người phát tờ rơi quảng cáo ở các ngã tư, vòng xoay tại TP HCM. Sau khi phát cho người đi đường thì hầu hết họ đều vứt những tờ quảng cáo nên công nhân của chúng tôi dọn dẹp rất cực khổ. Nhất là những ngày mưa, những tờ quảng cáo này cứ bết chặt xuống đường rất khó thu gom. Mặt khác, khi dọn dẹp những tờ rơi quảng cáo này tại các vòng xoay, nhân viên vệ sinh rất dễ bị tai nạn giao thông.

Chúng tôi đã làm việc với UBND các xã, phường có người phát tờ rơi quảng cáo với mong muốn họ phối hợp tuyên truyền, xử lý nhưng sau đó, mọi chuyện lại đâu vào đấy. Các địa phương không mặn mòi với vấn đề này nên công nhân vệ sinh phải vất vả dọn dẹp. Chúng tôi cũng tổ chức những nhóm công tác gặp những người phát tờ rơi để yêu cầu không được xả rác ra đường phố nhưng do không thể đưa ra được biện pháp chế tài nên biện pháp này cũng không mấy hiệu quả.

Một người phát tờ rơi gây cản trở giao thông tại giao lộ Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ, quận 5, TP HCMẢnh: Sỹ Đông
Một người phát tờ rơi gây cản trở giao thông tại giao lộ Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ, quận 5, TP HCMẢnh: Sỹ Đông

Bà Trương Xuân Nhiên, nhân viên kinh doanh tại quận 1, TP HCM:

Quá phiền phức, nguy hiểm

Hầu như mỗi ngày, tôi đều đối phó với những người phát tờ rơi quảng cáo. Thật sự tôi chẳng muốn xem những quảng cáo này nhưng khi dừng xe ở ngã tư thì ngay tức khắc họ ấn vào tay. Không nhận thì họ cứ nhét vào giỏ xe hoặc vào sau yên xe. Thả các tờ rơi này xuống đường thì mất vệ sinh đường phố nên phải cầm về nhà, rất phiền phức.

Một hệ lụy khác là khi dừng xe ở những giao lộ, khi đèn xanh đã bật lên nhưng những người phát tờ rơi quảng cáo còn đứng giữa đường, cứ chàng ràng ở trước đầu xe, gây cản trở giao thông. Thậm chí nếu không quan sát kỹ, rất dễ tông xe vào họ hoặc va quệt gây ra tai nạn. Tôi đã từng bị ngã vì vướng vào họ khi qua giao lộ nhưng đến giờ cũng không biết làm sao tránh mặt được họ.

Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM:

Phường phải tự dọn dẹp

Trước đây, phường có thể xử phạt những người phát tờ rơi không đúng quy định và những người dán quảng cáo vào các trụ điện, tường, gốc cây... Tuy nhiên, theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì không có hướng dẫn cụ thể đối với nhóm người phát tờ rơi, dán quảng cáo nên phường cũng rất bối rối trong việc xử lý những người này. Trong trường hợp bắt quả tang, phường cũng chỉ có thể yêu cầu người dán quảng cáo gỡ xuống.

Trên địa bàn phường có 2 tuyến đường mà nhiều người đến phát tờ rơi là Quốc lộ 13 và đường Phạm Văn Đồng. Cả hai đều do các đội CSGT của Công an TP tuần tra và xử phạt người vi phạm. Theo Nghị định 171 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì phường không có thẩm quyền xử phạt người phát tờ rơi. Trước mắt, chúng tôi sẽ phối hợp với các đội CSGT trên địa bàn để tìm giải pháp xử lý những người phát tờ rơi vi phạm giao thông theo Chỉ thị 25/2014 của UBND TP.

Đủ cơ sở xử lý người phát tờ rơi

Ngày 16-9-2014, UBND TP HCM đã có Chỉ thị số 25/2014/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý về hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, UBND đã giao trách nhiệm cho 12 sở, ngành như: Sở Giao thông Vận tải; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP HCM... và UBND các quận, huyện lập kế hoạch phối hợp, tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm về hoạt động quảng cáo. Đặc biệt, theo chỉ thị này, Công an TP có trách nhiệm kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ đối với người phát tán tờ rơi tại các giao lộ, vòng xoay.

Phạm Hồ - Sỹ Đông