Theo quan sát, ngay phần đất công sát lề đường, gia đình ông Minh ngang nhiên tập kết một lượng lớn vật liệu xây dựng; phía trong phần đất, gia đình ông Minh trồng nhiều loại cây ăn quả.

Người dân phường Hải Thành cho biết vị trí thửa đất trên bằng phẳng, rộng và không nằm trong quy hoạch nên họ đề xuất với UBND phường làm công viên phục vụ vui chơi cho các cháu thiếu nhi nhưng bị lấn chiếm nhiều năm nay nên không làm gì được.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân nhiều lần bức xúc phản ánh sự việc trên. Ngày 19-4-2018, UBND phường Hải Thành đã lập biên bản vụ việc và khẳng định việc cơi nới, lấn chiếm đất (rào hàng rào bằng tường gạch và lưới) của gia đình ông Minh là vi phạm quy định pháp luật đất đai với 443,1 m2 đất công. Tuy nhiên, UBND phường này chỉ yêu cầu tháo dỡ 237 m2 phần đất cơi nới thêm, còn "tạm thời" cho gia đình ông Minh sử dụng 206,1 m2 (phần tường rào cơi nới trước), khi nhà nước yêu cầu thu hồi thì phải có trách nhiệm tháo dỡ và không được yêu cầu bồi thường, hỗ trợ gì. Thời gian tháo dỡ phần lưới rào chậm nhất đến ngày 30-4-2018.

Ngang nhiên chiếm đất công - Ảnh 1.

Trên phần đất công, gia đình ông Minh xây tường rào, tập kết vật liệu và trồng cây ăn quả

Dù vậy, gia đình ông Minh vẫn không chấp hành đúng thời hạn. Ngày 25-5-2018, UBND phường Hải Thành tiếp tục ra thông báo yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Thời hạn đến hết ngày 28-5-2018.

Đến ngày 24-7-2018, UBND phường Hải Thành tiếp tục lập thêm biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Minh vì tự ý xây dựng tường rào kiên cố vượt diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 18-12-2008; lấn chiếm thửa đất số 79, tờ bản đồ số 12 do UBND phường Hải Thành quản lý. Từ đó, yêu cầu gia đình ông Minh tháo dỡ phần công trình vi phạm này.

Bất chấp các biên bản xử phạt và yêu cầu của chính quyền địa phương, đến nay phần đất mà gia đình ông Minh cơi nới, lấn chiếm xây tường rào kiên cố và hệ thống lưới… vẫn không được tháo dỡ. Ngược lại, mới đây, ông Minh còn trồng nhiều loại cây ăn quả và tập kết thêm vật liệu xây dựng gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND phường Hải Thành, thừa nhận sự việc này người dân đã nhiều lần phản ánh, phường cũng đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ. "Dù vậy, đến nay gia đình ông Minh vẫn chưa chấp hành, còn tiếp tục rào lưới che lại phần đất công mà phường quản lý. Sắp tới, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và có biện pháp xử lý" - ông Thanh khẳng định. 

Bài và ảnh: Hoàng Phúc