Ngang nhiên đập nhà hàng xóm 36 lần

Tin mới

09/04/2015 23:18

Sau khi bị khởi tố vì đã có gần 30 lần đập nhà hàng xóm, 2 nữ bị can vẫn tiếp tục “khủng bố” nhà hàng xóm thêm 7 lần nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý

Ngày 9-4, bà Liên Mỹ Lén (SN 1981; ngụ ấp 1, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) tiếp tục có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng vì bị bà Châu Thị Ba và bà Nguyễn Thị Liên (ngụ cùng ấp) liên tục đập phá tài sản nhằm ngăn trở việc sửa chữa ngôi nhà mà bà Lén mua hợp pháp.

“Cưỡng chế” nhà người khác

Năm 2010, căn nhà số 156 ấp 1, xã Tân Phong được cơ quan thi hành án huyện Giá Rai phát mãi bán cho bà Nguyễn Thị Gấm. Sau một năm mua nhà, bà Gấm bán lại cho bà Liên Mỹ Lén. Khi bà Lén và bà Gấm đi làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng thì bị bà Ba và bà Liên ngăn chặn, cho rằng chủ nhà cũ đã từng hứa bán căn nhà này cho mình để trừ nợ.

Bà Ba viết đơn kiện khắp nơi và Tỉnh ủy Bạc Liêu đã yêu cầu Công an tỉnh Bạc Liêu làm rõ vụ mua bán căn nhà này. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã điều tra và kết luận: Việc mua bán nhà từ cơ quan thi hành án qua bà Gấm, bà Lén hoàn toàn hợp pháp. Việc phát mãi căn nhà và chi trả theo tỉ lệ phần trăm cho các chủ nợ đã được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Giá Rai xử lý đúng pháp luật.

Cuối tháng 7-2011, khi bà Lén nhận nhà từ bà Gấm và chuẩn bị sửa chữa thì bị bà Ba đến khóa cửa không cho sử dụng. Bà Lê Thị Sương (mẹ bà Lén) đại diện cho con đi khiếu nại hơn 2 năm nhưng vẫn không được cơ quan chức năng giải quyết nên đòi trả lại nhà cho bà Gấm. Vì vậy, người nhà của bà Gấm dùng búa đập bỏ ổ khóa và các vách cửa để bà Ba không thể khóa cửa được nữa. Thế nhưng, từ cuối năm 2013 đến nay, mỗi khi bà Lén sửa chữa nhà đều bị bà Ba và bà Liên đập phá, thậm chí hành hung cả thợ xây và người nhà bà Lén.

Người nhà của bà Ba và bà Liên đe dọa, ngăn cản thợ sửa nhà cho bà Lén vào ngày 7-4

Người nhà của bà Ba và bà Liên đe dọa, ngăn cản thợ sửa nhà cho bà Lén vào ngày 7-4

Du di với bị can

Vụ việc kéo dài gần 2 năm nhưng mãi đến lần thứ 29 bị lập biên bản về các hành vi gây rối, đập phá tài sản người khác, Công an huyện Giá Rai mới ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Ba, bà Liên về hành vi “hủy hoại tài sản người khác”.

Ngày 15-3, các quyết định khởi tố bị can được tống đạt đến bà Ba, bà Liên thì không lâu sau, 2 người này vẫn tiếp tục đập phá nhà bà Lén thêm 7 lần (lần gần nhất vào ngày 8-4). “Tôi nhiều lần yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn nhưng chỉ nhận được lời hứa mà chẳng thấy có hành động gì cụ thể” - bà Lén bức xúc.

Trả lời về vụ việc trên, lãnh đạo Công an huyện Giá Rai cho rằng con số hàng chục lần lập biên bản vụ đập nhà hàng xóm chưa thể hiện đúng bản chất, mức độ của vấn đề. “Do bà Lén nắm được nhược điểm dễ nóng giận của bà Ba và bà Liên nên cứ liên tục đưa vật liệu ra vờ sửa chữa để 2 người này đập phá, buộc ngành chức năng phải nhiều lần lập biên bản nhằm gây áp lực. Có lúc trong một ngày mà nhiều biên bản được lập về một vụ việc như trên. Tuy nhiên, hành vi của bà Ba và bà Liên là không thể chấp nhận được. Lẽ ra phải có biện pháp ngăn chặn nhưng chúng tôi còn cân nhắc vì lý do sức khỏe, tuổi tác của bà Ba nên đang xin ý kiến cấp trên để có hướng xử lý tiếp theo” - ông Đặng Thanh Truyền, Phó trưởng Công an huyện Giá Rai, nói.

 

Tiếp tục vi phạm sẽ bắt giam

Ngày 9-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết với hành vi của bà Ba và bà Liên, đúng ra là phải bắt giam. “Tuy nhiên, do bà Ba tính khí manh động lại tuổi cao, có tiền sử bệnh huyết áp nên việc bắt giam có thể dẫn đến hậu quả khó lường nên chúng tôi thận trọng. Tôi cũng đã chỉ đạo công an huyện kết hợp các ban - ngành, đoàn thể vận động, thuyết phục cho bà Ba hiểu hành vi đó là vi phạm pháp luật. Còn đối với bà Liên, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bắt giam nhằm ngăn chặn và răn đe cả bà Ba” - ông Thật nói.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI