“Tí nữa về có đi ngang chùa Vĩnh Nghiêm nhớ ghé mua cho em một tờ bói tử vi nghen. Em tuổi con trâu, sang năm là năm tuổi, phải coi trước để tránh vận hạn!”. Cứ nghĩ mua món hàng mà cậu em họ nhờ khó lắm, ngờ đâu vừa đến gần cổng chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3-TPHCM) tôi mới ngớ ra: Hàng chục điểm để bảng bán tờ bói tử vi công khai. Loạn “sách đen” “Tuổi Sửu, 25, đây của em đây. 2.000 đồng một tờ”- chị bán tờ bói tử vi trước chùa Vĩnh Nghiêm lẩm nhẩm rồi đưa cho tôi một tờ giấy A4, in một mặt. Lướt qua một hồi, tôi phải chóng mặt với dòng phán: “Năm nay quý bạn được thiên can và địa chi trung hòa, đủ sức tiếp nhận những gì mà cấp trên và chủ giao phó cho mình. Tiền tài lương bổng thật hậu hĩ. Ý chí cương quyết tạo nên cửa nhà. Tương lai hưởng sự giàu sang tiền bạc và phúc đức của tổ tiên”. Nhưng đoạn dưới mới hãi: “Phòng bệnh cảm sốt, thận hòa bất túc, mộng di tinh, nhức đầu”. Tôi chưa kịp hoàn hồn với những câu phán vô căn cứ thì 2-3 người khách khác đã sấn tới: “Chị bán cho một tờ tuổi tý, 26”. Trước chùa Vĩnh Nghiêm nhộn nhịp là vậy nhưng xét về chủng loại “sách đen” thì thua đứt khu vực gần chùa Ấn Quang (quận 10-TPHCM). Ở đây không chỉ có sách tử vi mà sách bói bài, xem quẻ tay, xem tướng, số... đủ cả. Sách được bày công khai trên giá, kệ sách đặt trước cổng chùa rồi tràn ra tận mép đường. Trong khi đó tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10), những tay bán sách thản nhiên trải chiếu bán sách ngay giữa sân chùa. Cảnh chùa Việt Nam Quốc tự về đêm không khác một phiên chợ nhộn nhịp. Xem qua một lượt thì hầu hết các sách đều xuất bản trước năm 1975. Tên những quyển sách bày bán ở đây mới nghe qua đã đượm mùi mê tín dị đoan, ma quái: Cao lâu đầu hình, Thần bài tái thế... Chính quyền địa phương bỏ lơ!
Khi chúng tôi đặt vấn đề tại sao nhà chùa lại để nhiều người tự do bày sách đen bán ngay giữa sân chùa, trụ trì Việt Nam Quốc Tự, hòa thượng Thích Thiện Nhơn, lắc đầu: “Các sư trong chùa có đuổi nhưng bị họ phản kháng chửi bới, ngay chính quyền phường đã nhiều lần thu giữ nhưng họ bán hoài nên phường cũng chịu thua luôn nói gì đến nhà chùa!”. Còn hòa thượng Thích Nhựt Quang, Phó Ban trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, kiêm trụ trì chùa Ấn Quang, cho rằng: “Các sư nếu cố gắng thì cũng giữ sạch được sân chùa còn bày bán sách đen phía trước cổng chùa thì phải do chính quyền của phường xử lý!”. Tuy nhiên, ngày 25-12, trao đổi với chúng tôi vì sao trụ sở Công an phường 9, quận 10 chỉ cách cổng chùa Ấn Quang chưa đến 200 m, lại để tình trạng ấn phẩm mê tín dị đoan bày bán tràn lan và ngang nhiên, một đại úy Công an phường 9 biện bạch: “Cũng có lần tịch thu cả bao bố sách để đốt, nhưng nghĩ những người bán sách đó cũng nghèo, hơn nữa trước cổng chùa làm căng quá e không hay (?!)”.

Bói bài trúng mùa

Người đi chợ mua rau, mua cá... cũng ghé “hàng bói” xem một quẻ, đó là cảnh thường thấy ở chợ Gò Vấp. Ở đây có hai thầy bói bài để xem vận mệnh cho khách. Chiều 26-12, khi chúng tôi hỏi chuyện thì một người khách vừa bói xong cho biết: “Năm trước tui cũng bói thầy này, xem quẻ tình duyên chỉ tốn 10.000 đồng vậy mà năm nay thầy lấy đến 20.000 đồng”. Song bội thu nhất trong lĩnh vực bói bài vào những ngày này có thể kể đến một thầy bói tên Dung, thường bói ở ngay trạm xe buýt gần Lăng Ông Bà Chiểu, quận Bình Thạnh-TPHCM. Giá mỗi quẻ bói của “thầy” Dung khoảng 10.000-15 000 đồng nhưng do địa thế thầy ngồi rất thuận lợi nên luôn đắt khách.

Bài và ảnh: Như Phú