Nghe hứa hão, vội phá bỏ trường học

Tin mới

13/02/2014 21:54

Chỉ mới nghe lời hứa của nhà tài trợ đã vội vàng cho đập bỏ trường cũ để xây trường mới. Hậu quả là trường cũ không còn, trường mới dở dang, hàng trăm học sinh không có chỗ học

Ngày 13-2, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đã lập đoàn kiểm tra để tìm hướng giải quyết hậu quả và xử lý trách nhiệm vụ giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho đập bỏ Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, TP Cà Mau). Trường này đang xây dựng dở dang thì hết kinh phí, hàng trăm học sinh không còn chỗ để học.

Không có tiền vẫn xây trường chục tỉ

Tháng 11-2012, Sở GD-ĐT Cà Mau có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc một cán bộ hưu trí quê ở xã An Xuyên, TP Cà Mau hứa sẽ vận động tài trợ 12 tỉ đồng để xây dựng một ngôi trường tiểu học đạt chuẩn ở quê nhà. UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản đồng ý tiếp nhận tài trợ.

Nhiều tháng nay, học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản phải học trong những phòng tạm, tối tăm
Nhiều tháng nay, học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản phải học trong những phòng tạm, tối tăm
Ngôi trường đang xây dựng dở dang
Ngôi trường đang xây dựng dở dang

Trong khi chưa nhận được đồng nào của nhà tài trợ thì khoảng tháng 7-2013, ông Thái Văn Long, Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau, đã chỉ đạo hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản nhanh chóng phá bỏ trường cũ để xây trường mới.

Tháng 6-2013, ngôi trường được khởi công trước sự nô nức của thầy trò Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Vào năm học mới, họ vui vẻ chấp nhận học trong những phòng tạm bợ, mượn từ trụ sở ấp và các phòng chức năng cũ của trường còn giữ lại.

Tuy nhiên, trước Tết Nguyên đán 2014, đơn vị thi công đột ngột rút lui khỏi ngôi trường đang xây dựng dở dang vì chủ đầu tư không có tiền thanh toán khối lượng công trình đã thực hiện.

Mù mờ nhà tài trợ

Đến thời điểm này, nhà tài trợ vẫn biệt tăm, không khẳng định sẽ tài trợ hay thôi. Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Cà Mau, công trình Trường Tiểu học Trần Quốc Toản dự toán kinh phí khoảng 12 tỉ đồng. Đến thời điểm trường ngưng thi công, khối lượng xây dựng có giá trị khoảng 4,7 tỉ đồng.

Trong khi đó, đại diện phía đơn vị thi công, ông Trịnh Duy Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hồng Đức (TP Cà Mau) - khẳng định khối lượng công trình thi công đã được khoảng 60%, tương đương 5,9 tỉ đồng.

“Chúng tôi đã thực hiện đúng cam kết với chủ đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là công trình hoàn tất. Tuy nhiên, chủ đầu tư không có tiền thanh toán khối lượng công trình đã xây dựng nên chúng tôi không thể thi công tiếp vì không xoay xở được nguồn tiền nào nữa”- ông Dũng giải thích.

Ngoài việc thành lập đoàn kiểm tra thực tế công trình Trường Trần Quốc Toản, ngày 13-2, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, còn có cuộc họp nhanh với các sở, ngành của tỉnh để tìm hướng giải quyết.

Ông Cao Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau, đã nhận thiếu sót, đồng thời đề xuất UBND tỉnh cho ứng ngân sách để tiếp tục triển khai công trình. Ông Hồng cho biết sẽ tiếp tục liên hệ với nhà tài trợ để tìm kinh phí xây trường.

UBND tỉnh chấp nhận rút “hầu bao”

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, Trường Trần Quốc Toản phải tiếp tục được thi công. Qua tham khảo ý kiến các sở, ngành liên quan, ông Hải đã chấp nhận phương án cho Sở GD-ĐT Cà Mau ứng 5 tỉ đồng từ ngân sách trả cho nhà thầu để hoàn thành công trình trong vòng 2 tháng nữa.

“Tôi đề nghị nhà thầu cho phương tiện và nhân lực trở lại thi công ngay để giải quyết chỗ học đàng hoàng. Về phía Sở GD-ĐT, phải xác định nhà tài trợ có tài trợ nữa hay không. Trường hợp xấu nhất thì phải tranh thủ kiếm thêm nguồn tài trợ khác” - ông Hải nêu rõ.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI