Thật ra, việc chỉnh trang đô thị để TP văn minh, sạch đẹp là điều mà bất cứ người dân nào của TP cũng đều mong muốn. Tuy nhiên, việc dành 1.000 tỉ đồng cho dự án này được cho là quá lãng phí.

“TP HCM còn rất nhiều chuyện cần phải làm ngay hơn là việc thay vỉa hè bằng đá hoa cương ở quận 1. Đó là nâng cấp hệ thống cống rãnh, mặt đường giao thông, đặt thêm một số cột tín hiệu đèn giao thông, xây thêm bãi giữ xe công cộng, xây thêm nhà vệ sinh công cộng... Tất cả đều đang cần tiền và thật sự là nhu cầu cấp bách. Chưa nói đến việc nhiều tuyến vỉa hè của quận 1 hiện vẫn còn đang sử dụng tốt, sao cứ phải thay? Cái gì cần thiết mới làm, chúng ta còn nghèo mà lại chơi sang quá!” - bạn đọc Nguyễn Minh Thư nhận xét.

Có bạn đọc cho rằng hạ tầng kỹ thuật tại TP như điện ngầm, cấp thoát nước, viễn thông, cây xanh... chưa được thiết kế hoàn chỉnh, năm bảy tháng đào lên lấp xuống, việc triển khai rầm rộ dự án vỉa hè đá hoa cương góp phần gây thêm lãng phí. “Trước mắt, chỉ cần làm sao để vỉa hè thông thoáng, sạch sẽ, không bị chiếm dụng để buôn bán, giữ xe để người đi bộ có thể yên tâm sử dụng vỉa hè. Làm được như thế là chúng tôi đã mừng lắm rồi” - bạn đọc Hà Tuyên đề nghị.

Một vấn đề khiến người dân cũng như chuyên gia lo ngại chính là bề mặt đá granite không có độ bám cao; nếu trời mưa, khả năng trơn trượt rất lớn, gây nguy hiểm đến người sử dụng. Đặc biệt, vỉa hè lát đá hoa cương không thẩm thấu nước sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới việc thoát nước và môi trường TP. “TP HCM mưa nhiều, đường phố biến thành sông mỗi khi có mưa hay triều cường, nay lại thêm vỉa hè hoa cương sẽ khiến tình trạng này thêm trầm trọng” - bạn đọc Văn Nam lưu ý.

Theo nhiều bạn đọc, 1.000 tỉ đồng cho dù trước mắt là tiền vay doanh nghiệp nhưng cuối cùng người trả nợ vẫn là dân. “Doanh nghiệp thường không cho không, đằng sau việc đó phải có quyền lợi thì người ta mới làm. Vậy nên đừng bao biện đó là tiền của doanh nghiệp hỗ trợ để rồi lãng phí, muốn làm gì thì làm. 1.000 tỉ đồng có thể làm được nhiều việc rất ý nghĩa cho quận 1 và TP. Với những đề án chi nhiều tiền, đề nghị TP đánh giá lại thật kỹ càng trước khi quyết định có thực hiện hay không để tránh lãng phí” - bạn đọc Minh Nga đề nghị.

Vy Thư