Nghi án Cẩm Vân - Khắc Triệu bị lừa tiền tỉ: Có dấu hiệu giả tờ khai thuế

Tin mới

22/10/2012 21:29

Số liệu trên các tờ khai thuế GTGT từ tháng 1 đến tháng 9-2011 của Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Song Hưng lưu tại Chi cục Thuế huyện Năm Căn - Cà Mau khác biệt với những tờ khai thuế cùng thời kỳ tại công ty


Nhà máy của Công ty Song Hưng đã ngưng hoạt động

Sau thời gian giữ chức tổng giám đốc Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Song Hưng (Công ty Song Hưng), ông Tạ Hùng Mau để công ty ngày càng lún sâu vào nợ nần, mất tín nhiệm đối với cổ đông mà đỉnh điểm là vụ việc bị vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân – Khắc Triệu tố cáo lừa tiền.

Mặc dù trên danh nghĩa vẫn là tổng giám đốc công ty nhưng thực chất ông Mau đã bàn giao quyền kiểm soát công ty cho ông Nguyễn Hữu Thái. Sau khi tiếp quản công ty, ông Thái nghi ngờ 9 tờ khai thuế GTGT từ tháng 1 đến tháng 9-2011 của Công ty Song Hưng do ông Mau ký có vấn đề nên đã gửi đến Chi cục Thuế huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau xác nhận lại tính chính xác của những tờ khai thuế trên.

Ngày 10-10-2012, ông Nguyễn Việt Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Năm Căn, có công văn số 143 trả lời yêu cầu của Công ty Song Hưng. Công văn nêu rõ 9 tờ khai thuế do ông Nguyễn Hữu Thái gửi cơ quan thuế là hoàn toàn không đúng, có sự sửa đổi số liệu và một số chữ ký không khớp với tờ khai từng tháng mà Công ty Song Hưng kê khai tại cơ quan thuế.

Theo xác nhận của cơ quan thuế, tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ (HHDV) mua vào của Công ty Song Hưng kê khai từ tháng 1 đến tháng 9-2011 là trên 3,3 tỉ đồng; tổng số thuế GTGT của HHDV mua vào là trên 284 triệu đồng. Còn tổng doanh thu của HHDV bán ra cùng thời kỳ là trên 3 tỉ đồng; tổng số thuế của HHDV bán ra là trên 300 triệu đồng. Tổng số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là hơn 48 triệu đồng.

Riêng tờ kê khai thuế tháng 2-2011 tại Công ty Song Hưng đã thể hiện giá trị HHDV mua vào là hơn 7,3 tỉ đồng, bán ra hơn 8,3 tỉ đồng. Tổng thuế GTGT phải nộp trong kỳ là hơn 402 triệu đồng. Đối chiếu với tờ khai thuế trong tháng 2-2011 lưu giữ tại cơ quan thuế thì tổng giá trị HHDV mua vào của Công ty Song Hưng là bằng không, còn giá trị HHDV bán ra chỉ hơn 160 triệu đồng. Như vậy, thuế GTGT mà công ty này phải nộp trong tháng 2-2011 thực chất chỉ có 16 triệu đồng.

Còn tại bảng kê chi tiết số liệu khai thuế của Công ty Song Hưng vào tháng 4-2011 tại cơ quan thuế cho thấy giá trị HHDV mua vào là hơn 952 triệu đồng; bán ra là xấp xỉ 5 triệu đồng. Thuế GTGT phải nộp kỳ này là hơn 58 triệu đồng. Trong khi đó, bảng khai thuế tháng 4 tại công ty này thể hiện giá trị HHDV mua vào là hơn 5,3 tỉ đồng; bán ra hơn 24,6 tỉ đồng; thuế GTGT phải nộp trong kỳ là hơn 1 tỉ đồng. Tại bản kê khai thuế tháng 6-2011 tại Công ty Song Hưng thể hiện số thuế GTGT phải nộp trong kỳ lên tới hơn 1,2 tỉ đồng. Trong khi tờ khai lưu tại cơ quan thuế số tiền thuế mà công ty này phải nộp trong tháng 6-2011 chỉ khoảng 46 triệu đồng.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI