Nghỉ Tết dài ngày, tăng hiệu quả công việc

Tin mới

13/11/2014 23:09

Nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày chỉ là hoán đổi ngày nghỉ và trong chế độ được nghỉ của cán bộ, công chức chứ không nghỉ quá số ngày theo quy định của Chính phủ

Đó là khẳng định của ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH). Ông Thắng cho biết đây mới là tờ trình mà Bộ LĐ-TB-XH xin ý kiến các cơ quan, đơn vị, sau đó mới tổng hợp để trình Chính phủ xem xét. Việc cân đối nghỉ trước Tết 4 ngày, sau Tết 5 ngày nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức công tác xa có thời gian chuẩn bị Tết và nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc vất vả. Ngoài ra, việc nghỉ Tết liên tục dài ngày cũng sẽ tạo kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy xã hội phát triển.

Tuy nhiên, phương án nghỉ Tết này chỉ áp dụng riêng cho công chức, viên chức. Đối với các doanh nghiệp, tùy điều kiện cụ thể để quyết định cho người lao động nghỉ theo quy định của pháp luật.

Có ý nghĩa với người lao động

Trao đổi về đề xuất này của Bộ LĐ-TB-XH, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã bày tỏ sự đồng tình.

 

Công nhân mong muốn được nghỉ Tết dài ngày để có thời gian bên gia đình. Trong ảnh: Công nhân Công ty CP In số 7 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn)ảnh: Hồng Đào
Công nhân mong muốn được nghỉ Tết dài ngày để có thời gian bên gia đình. Trong ảnh: Công nhân Công ty CP In số 7 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn)ảnh: Hồng Đào

 

“Trong 2 năm qua, Chính phủ đã thực hiện hoán đổi ngày nghỉ vào dịp Tết Nguyên đán để người dân được nghỉ liền ngày. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã từng và luôn ủng hộ chủ trương này bởi việc nghỉ Tết dài ngày rất có ý nghĩa với người lao động, đặc biệt là công nhân, lao động đi làm xa quê. Thời gian nghỉ dài sẽ giúp họ có thể lên kế hoạch sử dụng ngày nghỉ Tết, giữ được truyền thống đi thăm hỏi gia đình, bạn bè hoặc đi du lịch. Ngoài ra, tổng số ngày nghỉ lễ hằng năm ở nước ta 9 ngày là trung bình thấp so với các quốc gia khác trên thế giới (Trung Quốc nghỉ 11 ngày, Indonesia 13 ngày, Hàn Quốc 17 ngày, Lào 13 ngày, Campuchia 25 ngày...) - ông Tùng nói.

Đồng quan điểm, ông Âu Hoàng Hà, Phó Giám đốc Công ty CP In số 7 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), cho biết: “Những năm trước, công nhân có nhà ở xa (miền Trung, miền Bắc) cũng đều được công ty giải quyết nghỉ phép sau Tết để họ có thời gian ăn Tết cùng gia đình cũng như giảm bớt áp lực tàu xe vào mấy ngày Tết. Năm nay, công ty chưa có kế hoạch nghỉ Tết cụ thể nhưng trên tinh thần đúng theo quy định pháp luật hoặc có thể nghỉ dài hơn do trước Tết, công ty đã nhắc khách hàng gửi đơn hàng sớm để sắp xếp kế hoạch hoạt động, chủ động sản xuất”.

Khó thực hiện

Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề, do đặc thù công việc phải làm việc trong các ngày lễ, Tết, việc cho CBCNV nghỉ Tết dài ngày khó thực hiện.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết như mọi năm, bệnh viện lên kế hoạch cụ thể từ cấp cứu đến ứng trực, trực lãnh đạo, trực khoa đến lực lượng y - bác sĩ, điều dưỡng và cơ sở vật chất để ứng cứu kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp, thảm họa, tai nạn giao thông hàng loạt trong ngày nghỉ Tết. Đối với bệnh nhân khám theo lịch, định kỳ, các khoa sẽ chủ động thông báo cho bệnh nhân đến khám vào thời điểm phù hợp, tránh rơi vào những ngày Tết. Với những bệnh nhân điều trị nội trú, nếu sức khỏe ổn định thì chuyển xuống tuyến dưới hoặc cho xuất viện.

Ở ngành dịch vụ như khách sạn, 2/3 người lao động không thể nghỉ dài ngày mà phải thay phiên nhau nghỉ 2-3 ngày; số ngày nghỉ còn lại, người lao động sắp xếp nghỉ bù sau Tết. Bà Nguyễn Thị Xuân Đào, Phó Giám đốc khách sạn Rex (TP HCM), cho biết ngoài trả lương, khách sạn có thêm một khoản trợ cấp, đồng thời tổ chức thăm hỏi, lì xì đầu năm cho những người phải làm việc xuyên Tết. Còn ở Công ty TNHH DV Viễn thông Thiên Tú (quận Phú Nhuận, TP HCM), theo bà Trần Thị Ánh Tuyết, trưởng phòng nhân sự, công ty phải trả thêm tiền lương chênh lệch khi người lao động làm việc vào ngày lễ, Tết.

 

Công nhân phấn khởi

- Tôi ủng hộ việc nhà nước cho nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày bởi tuy có phép năm nhưng chúng tôi hạn chế sử dụng vì sợ bị trừ tiền chuyên cần, phụ cấp... Nghỉ Tết dài ngày, chúng tôi có thời gian bên gia đình lâu hơn và việc đi lại, tàu xe cũng đỡ căng thẳng hơn. Quê tôi ở Đồng Tháp, chỉ mất 4 giờ đi xe nhưng có năm, tôi chờ suốt 1 ngày cũng không đón được xe lên TP.

Chị Lê Kim Thoa (Công nhân Công ty TNHH Minh Giao; quận 6, TP HCM)

- Thời gian trước và sau Tết là cao điểm của tàu xe, nếu nghỉ dài ngày, công nhân có thể chọn được ngày đi, ngày vào phù hợp. Tuy nhiên, nghe nói việc nghỉ dài ngày chỉ áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức; công nhân thì không được. Hy vọng công nhân các doanh nghiệp cũng được hưởng chế độ nghỉ dài ngày để có một cái Tết vui, trọn vẹn.

Anh Nguyễn Cao Phong (Công ty Freetrend; KCX Linh Trung 1, TP HCM)

- Năm nay, tôi không về quê nhưng nếu được nghỉ Tết 9 ngày, tôi sẽ đủ thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 năm làm việc cật lực. Riêng đối với những công nhân ở xa, tôi mong muốn doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho họ được nghỉ nhiều hơn số ngày quy định vì di chuyển mất hết 3-4 ngày, thời gian dành cho gia đình thực sự rất ít ỏi.

Chị Kim Thị Đào (Công nhân Công ty Huê Phong; quận Gò Vấp, TP HCM)

 

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI