Đường Đỗ Xuân Hợp - đoạn qua 2 phường Phước Long B và Phước Bình, quận 9, TP HCM - đang thi công hệ thống cống thoát nước nên lượng xe tải chở đất đá, xà bần khá đông. Trưa 31-5, nhiều xe ben chở bùn đất rơi vãi đầy đường, đoạn từ cầu cống đập Rạch Chiếc đến đường Dương Đình Hội. Mỗi khi có ô tô đi qua là bụi cuốn mù mịt tạt thẳng vào người đi xe máy. Học sinh đi về trên tuyến đường này hằng ngày phải hít bụi tối tăm mặt mũi.

Đất đá vương vãi trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP HCM
Đất đá vương vãi trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP HCM

Bà Trần Thị Mai - ngụ đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B - cho biết: “Những lúc xe tải đi qua, bụi mù mịt không thấy người đứng ở nhà đối diện dù chỉ cách hơn 10 m. Để đối phó tình trạng này, gia đình tôi và nhiều hộ khác phải dùng nước tưới thường xuyên trên đường trước nhà mình”.

Đường song hành xa lộ Hà Nội (phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM) cũng đang là nỗi ám ảnh của người dân. Đoạn đường này có nhiều công trình xây dựng cao ốc, chung cư, cầu đường nên lượng xe tải, xe bồn lưu thông rất đông. Những ngày gần đây có mưa nên bụi lắng xuống thành bùn dày khoảng 20 cm. Những ngày nắng, ô tô cuốn bụi tràn vào các khu dân cư lân cận.

Cách đó không xa, xa lộ Hà Nội đoạn qua trạm thu phí Rạch Chiếc đến cầu Rạch Chiếc (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức,

TP HCM) khoảng nửa tháng nay cũng rất nhiều bụi. Khu vực này có rất nhiều nhà máy dọc xa lộ nên lượng xe tải đi lại rất lớn, trong khi mặt đường đầy bùn đất.

Theo bà Bùi Thu Trâm, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Bình, khi có dự án thoát nước trên đường Đỗ Xuân Hợp, người dân rất mừng. Phường đã phối hợp với UBND quận 9 cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa, thay hố ga để người dân đi lại an toàn. Đối với một số nhà bị sụt lún, nứt thì đơn vị thi công cũng đã thương lượng với chủ nhà để khắc phục.

“Phường còn yêu cầu đơn vị thi công tưới nước thường xuyên để hạn chế bụi cũng như dọn dẹp đất, đá vương vãi trong quá trình xe tải lưu thông” - bà Trâm cho biết.

Bài và ảnh: Sỹ Đông