Trong 2 ngày 21 và 22-12, nhiều hộ dân đã tập trung trước Nhà máy xử lý rác (bãi rác Khánh Sơn) ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vì bức xúc với cách làm của lực lượng chức năng trong quá trình giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án. 

Cụ thể, thay vì để người dân tự xử lý số cây trồng của mình, lực lượng liên ngành lại tự đốn hạ, không cho các chủ hộ tiếp xúc hay nhận bàn giao tài sản.

Có hơn 3.000 m2 đất trồng keo, bạc hà, bà Nguyễn Thị Lai (tổ 70, phường Hòa Khánh Nam) mong muốn được thu hoạch số cây này trước thời điểm bàn giao đất cho dự án. "Biết đây là đất quốc phòng, nay TP thu hồi nên chúng tôi không ai cản trở, chỉ mong được đưa thương lái vào thu mua keo lá tràm. Cây tôi trồng đã trên 3 năm, trị giá không dưới 20 triệu đồng" - bà Lai nói.

Người dân bức xúc vì không được thu hoạch cây trồng trước khi bàn giao mặt bằng - Ảnh 1.

Bà Lai, bà Học bên ngoài bãi rác Khánh Sơn, xót xa chứng kiến hàng ngàn cây trồng của mình bị đốn hạ

Bà Nguyễn Thị Học (tổ 70, phường Hòa Khánh Nam) cho biết có hơn 8.500 m2 trồng điều, bạc hà… tại khu vực trên. Đây là đất được gia đình bà khai hoang gần 40 năm qua. Theo bà Học, cây trồng đã đến độ thu hoạch nhưng nay bị chặt bỏ, lãng phí hàng chục triệu đồng.

Ngoài ra, đại diện các hộ dân cũng mong muốn chính quyền hỗ trợ bằng mức 60% giá đất nông nghiệp hạng 1 đồng bằng (25.000 đồng/m2) như thông báo của UBND TP Đà Nẵng (năm 2008) về quyết định giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư tại khu vực trên để thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác Khánh Sơn.

Trả lời phóng viên, ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho biết phường đã mời các hộ dân có cây trồng lên làm việc trước đó. Tuy nhiên, địa phương đã sai sót khi chưa giải thích rõ ràng về việc phá bỏ cây trồng, khiến người dân hoang mang.

Theo đó, từ ngày 21 đến 23-12, UBND phường Hòa Khánh Nam phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hỗ trợ chủ đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật dự án Nhà máy xử lý rác tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. "Hỗ trợ thi công chứ không phải cưỡng chế" - ông Minh khẳng định.

Người dân bức xúc vì không được thu hoạch cây trồng trước khi bàn giao mặt bằng - Ảnh 2.

Khu vực phường hỗ trợ thi công dự án, đốn hạ cây trồng của các hộ dân để giải phóng mặt bằng

Lý giải về việc không cho người dân tự thu hoạch cây trồng của mình, lãnh đạo UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết vì số người trồng cây ở khu vực giải tỏa rất đông, phường chưa nắm hết số lượng nên không thể cho người dân tự ý vào khu vực đang giải phóng mặt bằng.

"Trước khi chặt cây, phường đã cho người ghi hình toàn bộ khu vực. Số cây đốn hạ sẽ được tập trung tại một khu vực, hộ nào chứng minh đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc của cây sẽ được phường trả lại" - ông Minh nói.

Ông Minh cho hay phường đang tiếp tục nhận các đơn thư khiếu nại, yêu cầu bồi thường của người dân, làm cơ sở để trình cấp trên xử lý. "Trong đơn khiếu nại, bà con cần chứng minh rõ diện tích đất trồng, chủng loại cây để phường có hướng hỗ trợ, xử lý đơn thư" - ông hướng dẫn.

Hải Định