Sáng 3-7, UBND quận 1, TP HCM tổ chức đối thoại với gần 1.500 hộ dân thuộc khu vực tứ giác Nguyễn Cư Trinh (còn gọi là khu Mả Lạng), phường Nguyễn Cư Trinh. Buổi đối thoại nóng lên khi nhiều người chất vấn chính quyền và chủ đầu tư việc dự án bị treo gần 20 năm, khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Người dân khu Mả Lạng đối thoại cùng ông Đoàn Ngọc Hải - Ảnh 1.

Người dân khu Mả Lạng đến tham gia buổi đối thoại chật kín hội trường.

Bà Hoàng Thị Yến kể dự án có từ lúc cha bà còn sống, nhưng sau 20 năm ông qua đời dự án vẫn chưa triển khai. "Căn nhà xập xệ hàng chục năm nay nhưng không dám sửa gì vì chưa biết lúc nào thì di dời" - bà Yến bức xúc. 

Tiếp lời, bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung yêu cầu chủ đầu tư phải bàn bạc với dân để thỏa thuận giá đền bù chứ không đứng sau lưng chính quyền thúc ép dân. "Chúng tôi bỏ công việc làm ăn để dự đối thoại. Chủ đầu tư và chính quyền nhất trí như thế nào để thực hiện dự án. Các anh đừng hứng lên thì nói làm rồi để đó phí tiền, phí sức người dân" – bà Nhung nêu vấn đề. 

Người dân khu Mả Lạng đối thoại cùng ông Đoàn Ngọc Hải - Ảnh 2.

Người dân bức xúc trước tình trạng dự án kéo dài khiến đời sống gặp nhiều khó khăn, nhà cửa xập xệ mà không dám sửa

Nhiều người dân nói vì một thành phố xanh sạch đẹp sẽ chấp nhận di dời đi nơi khác nhưng chủ đầu tư và chính quyền cũng cần phải rõ ràng, minh bạch để người dân tin tưởng. "Hôm nay có anh Hải (ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1) chủ trì việc này chúng tôi cũng yên tâm vì anh ấy được người dân tín nhiệm qua việc dẹp vỉa hè, chỉnh trang đô thị thời gian qua. Tôi mong muốn anh Hải luôn bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân khu vực"- một cư dân đề nghị.

Ông Đoàn Ngọc Hải hứa chính quyền luôn lắng nghe phản ánh và đứng về phía người dân. Nếu chủ đầu tư không làm đúng luật, không đủ năng lực thì quận sẽ kiến nghị TP loại đơn vị này. Ông Hải cũng cho số điện thoại cá nhân để người dân có thắc mắc gì cần giải đáp thì có thể gọi hoặc nhắn tin. 

Người dân khu Mả Lạng đối thoại cùng ông Đoàn Ngọc Hải - Ảnh 3.

Phó Chủ tich UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết quận sẽ làm việc trực tiếp với người dân khu Mả Lạng

Ông Hải mong muốn người dân đồng thuận cùng chính quyền, chủ đầu tư để sớm triển khai dự án. Giá bồi thường sẽ được một cơ quan thẩm định theo thị trường. Sau buổi đối thoại, cơ quan chức năng sẽ xuống làm việc trực tiếp với từng hộ dân. "Cán bộ nào nhũng nhiễu, làm khó dân, mọi người cứ thông báo đến tôi. Nếu đúng quận sẽ kỷ luật cán bộ" - ông Hải khẳng định.

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh – Cống Quỳnh. Theo thống kê, sẽ có 1.424 căn nhà bị giải tỏa.

Tứ giác Nguyễn Cư trinh được lập dự án từ năm 2000 và giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện. Đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho tập đoàn Bitexco xây dựng Cao ốc văn phòng - Trung tâm thương mại – Căn hộ kết hợp chỉnh trang đô thị. Theo kế hoạch, việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6-2018.

Tin-ảnh: S.Đông