Người dân vây công ty ô nhiễm

Tin mới

02/01/2014 21:37

Bức xúc vì nhà máy gây ô nhiễm nhưng các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý thích đáng, người dân đã kéo đến vây nhà máy, yêu cầu ngưng hoạt động

Sáng 1-1, hơn 100 hộ dân ở 2 thôn Phước Lâm, Ngũ Mỹ thuộc xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã kéo đến vây kín cổng Công ty CP Đường Ninh Hòa để phản đối việc công ty này xả thải làm ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của 300 hộ dân nơi đây.

Nhiều người mất ăn mất ngủ

Ông Nguyễn Tất Chiếu, trưởng thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, cho biết những ngày gần đây nhà máy của Công ty CP Đường Ninh Hòa thường xuyên phát ra tiếng ồn và tiếng nổ lớn cả ngày lẫn đêm khiến người dân không ngủ được. Bên cạnh đó 3 ống khói của công ty thải bụi mù mịt ra môi trường; nước thải thì gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh.

 

Người dân mang quan tài đặt trước cổng Nhà máy Xi măng Xuân Thành để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm
Người dân mang quan tài đặt trước cổng Nhà máy Xi măng Xuân Thành để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm

 

Tại nhà của ông Nguyễn Hình Quốc (thôn Phước Lâm), bụi mía đóng thành lớp, vương khắp nhà, cây cối. Múc ca nước đầy bụi từ lu, anh Quốc than thở: “Chúng tôi phải dùng vải màn để lọc nước sinh hoạt. Khi ăn cơm thì chui vô mùng để tránh bụi. Tiếng ồn của nhà máy khiến trâu, bò còn hoảng hốt nói gì đến chuyện trẻ em học hành”. Ông Nguyễn Ấn, một người dân ở đây, cũng cho biết hằng năm vào thời gian nhà máy hoạt động từ tháng 1 đến tháng 6 là cá tôm quanh vùng đều chết trắng. Còn mùi hôi của nhà máy khiến người dân thường bị các bệnh về đường hô hấp.

Tại buổi họp với chính quyền xã Ninh Xuân và người dân vào ngày 1-1, ông Trầm Kim Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Ninh Hòa, cho rằng tiếng ồn và bụi phát ra trong thời gian gần đây là do công ty làm vệ sinh đường ống lò hơi. Công ty cam kết sẽ ngừng việc gây tiếng ồn. Ông Dũng cũng thừa nhận do nhà máy đang vận hành thiết bị máy móc cũ nên không xử lý hết lượng bụi tro. Hiện công ty đang tiến hành lắp đặt thiết bị có công nghệ mới và sẽ hoàn thành vào ngày 8-1. Công ty cũng hứa tuân thủ theo quy định của pháp luật về xử lý nước thải và sớm triển khai những giải pháp nhằm hạn chế việc xả nước thải và nâng cao chất lượng nước xả ra môi trường.

Mang quan tài “trấn” công ty

Gần một tuần qua, cho rằng Nhà máy Xi măng Xuân Thành (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) là thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường nên hàng trăm người dân đã dựng lều, mang cả quan tài đến bao vây nhà máy để phản đối.

 

Công ty CP Đường Ninh Hòa xả khói gây ô nhiễm môi trường
Công ty CP Đường Ninh Hòa xả khói gây ô nhiễm môi trường

 

Một số người dân cho biết kể từ khi Nhà máy Xi măng Xuân Thành đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống cạnh nhà máy. Hằng ngày, có hàng trăm chuyến xe tải ra vào khiến nhiều tuyến đường làng bị hư hỏng nặng, trời mưa đường lầy lội, trời nắng thì bụi mịt mù.

Nhà máy Xi măng Xuân Thành xây dựng vào năm 2011, công suất thiết kế 3,6 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư 5.200 tỉ đồng. Nhà máy ứng dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa 100%. Thế nhưng, việc đem lại lợi ích cho địa phương chưa thấy đâu nhưng hoạt động của nhà máy đã làm người dân rất khốn khổ. Họ đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng can thiệp nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện. 

Đề nghị cảnh sát môi trường vào cuộc

Ông Trần Công Hoán, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết: UBND thị xã đã đề nghị Phòng Cảnh sát môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động của Công ty CP Đường Ninh Hòa. Đồng thời yêu cầu công ty này nếu có bất cứ thay đổi gì trong việc xả thải phải báo cho chính quyền địa phương biết để thông báo cho người dân. Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị công ty hỗ trợ kinh phí cho các gia đình khó khăn tiếp cận với nguồn nước sạch để sử dụng.

 

Kỳ Nam - Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI