Người lớn thật xấu hổ

Tin mới

03/05/2013 21:02

Đây là câu nói của một đứa cháu 7 tuổi của tôi khi tôi dừng xe máy lấn vạch vôi ở ngã tư đèn đỏ. Câu nói này tiếp tục được lặp lại khi tôi không đội mũ bảo hiểm chạy xe máy ra chợ mua vài gói thuốc lá.

Lý do cháu đưa ra câu nói trên là “người lớn bắt trẻ nhỏ làm nhiều điều nhưng người lớn lại chẳng chịu làm”.
Thoạt nghe, tôi cũng muốn quát cháu là vô lễ nhưng đã kịp nhìn lại thì thấy đúng là mình đáng xấu hổ thật. Nhiều người chắc cũng hành xử như tôi và xem đó là chuyện bình thường. Trong khi con, cháu của chúng ta chắc chắn là bất bình bởi chúng ta chỉ giáo điều chứ không sống đúng với những gì mình đã dạy và cho là đúng. Càng tệ hơn là chính chúng ta vô tình dạy cho trẻ những thói hư, tật xấu.

Điển hình là những buổi đưa đón con em tại các cổng trường, hầu như người lớn thoải mái đậu xe tràn cả ra đường, lấn chiếm lối đi. Thậm chí gây gổ nhau khi đường sá bị kẹt xe. Đã vậy, nhiều người không bao giờ nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm cho dù quy định xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đã có hiệu lực. Thực tế này đã trở thành thói quen với trẻ nên chúng ta thật khó mà dạy trẻ tuân thủ luật giao thông khi lớn lên.

Hút thuốc lá rất có hại thì ai cũng biết. Chúng ta cấm con trẻ hút thuốc nhưng hằng ngày chúng ta vẫn hút. Thậm chí hút ngay trong nhà mặc cho nhiều người khó chịu. Tệ hơn là nhiều người còn sai con trẻ đi mua thuốc lá nên không ai bảo đảm rằng khi lớn lên chúng sẽ không hút thuốc lá.

Trong một lần xếp hàng làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, tôi và nhiều người xếp một hàng trước quầy làm thủ tục. Lát sau, một số người đến trễ hơn không tiếp tục xếp vào hàng chúng tôi đang đứng mà tự động xếp thành một hàng mới sát bàn làm thủ tục. Một cậu bé đứng trong hàng của tôi giật tay mẹ hỏi: “Tại sao nhiều người đi sau mà giành lên trước?”.
Người mẹ rất bối rối nên tôi đỡ lời: “Chắc họ không đọc được hướng dẫn”. Cháu bé liền nói: “Đâu cần đọc, ở trường cô giáo đã dạy rồi”. Tôi tin rằng những người kia nghe rõ lời cháu bé nhưng đáng buồn là họ vẫn đứng yên.

Còn rất nhiều chuyện không hay người lớn làm hằng ngày mà không hề thấy xấu hổ như trẻ con: Giẫm đạp nhau mua hàng giảm giá, tranh giành nhau chỉ vì một chỗ đỗ xe; chẳng nhường nhịn nhau dù chỉ là một chỗ ngồi trên xe buýt…

Về mặt xã hội, những đứa trẻ cũng ít nhận được những bài học thực tế: Hút thuốc ở nơi công cộng chẳng bị xử lý, lấn vạch khi đèn đỏ cũng ít khi bị công an phạt, không tôn trọng những nguyên tắc hành xử nơi công cộng cũng không bị nhắc nhở… Chúng ta có quyền gì đòi hỏi ở những đứa trẻ cách hành xử đúng mực khi chính chúng ta không hề biết xấu hổ?

Phillip Ho (Texas - Mỹ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI