Người mua căn hộ bị thiệt

Tin mới

13/03/2014 21:38

Thiếu kinh nghiệm, người mua nhà đã ký vào hợp đồng có những điều khoản bất lợi cho mình

Một số cư dân của dự án Âu Cơ Tower (quận Tân Phú, TP HCM) đang rất lo lắng vì không biết khi làm sổ hồng cho căn hộ họ đã mua có được ghi diện tích bằng với diện tích đã ký hợp đồng với chủ đầu tư dự án hay không.

Tự dưng tăng diện tích

Ông Nguyễn Văn Minh - chủ căn hộ A3.10.1, đại diện một số cư dân ở dự án Âu Cơ Tower - cho biết ông ký hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 557 (Công ty 557) vào tháng 9-2012. Theo hợp đồng, căn hộ có diện tích là 85 m2 nhưng đến khi nhận nhà thì diện tích tăng thêm 2,2 m2. Không chỉ riêng ông mà hầu hết các căn hộ đều tăng diện tích từ 2-5 m2 so với hợp đồng và chủ đầu tư bắt buộc người mua phải đóng tiền phần diện tích tăng thêm (giá khoảng 22 triệu đồng/m2). Ông Minh cho rằng chủ đầu tư biết rõ diện tích nhà sẽ tăng thêm nhưng không thông báo cho khách hàng biết, đẩy họ vào tình thế đã rồi.

Nhiều người cho rằng mình bị “hớ” khi ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án Âu Cơ Tower Ảnh: TẤN THẠNH
Nhiều người cho rằng mình bị “hớ” khi ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án Âu Cơ Tower Ảnh: TẤN THẠNH

Ngoài ra, theo phụ lục hợp đồng, diện tích sàn được tính từ tim tường chung và phủ bì bao ngoài của căn hộ; còn diện tích căn hộ ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ được tính theo quy định của nhà nước. “Tức là chủ đầu tư tính diện tích phủ bì còn nhà nước làm sổ hồng lại tính theo diện tích lọt lòng nên chúng tôi bị thiệt thòi. Tự dưng phải mua nhà lớn hơn dự định để rồi không biết sẽ được nhận diện tích bao nhiêu, còn chủ đầu tư thì chẳng quan tâm!” - ông Minh bức xúc.

Sau khi tìm hiểu, ông Minh phát hiện một người mua căn hộ tại đây là người làm trong ngành xây dựng thì được chủ đầu tư “bao” ra sổ hồng. Phụ lục hợp đồng khách hàng này ghi rõ: “Trường hợp nếu diện tích căn hộ của bên B (khách hàng) được công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nếu giảm so với diện tích khi bàn giao căn hộ thì bên A (chủ đầu tư) phải hoàn trả lại số tiền tương ứng với diện tích giảm và ngược lại...”. Ông Minh cho rằng điều khoản này đáng ra ông và những người khác phải được hưởng chứ không thể chỉ ưu ái cho một trường hợp.

Ký rồi thì nói gì nữa?!

Trả lời về vấn đề này, ông Thân Quý Phái, Giám đốc Công ty 557, cho rằng: “Chúng tôi không thể chiều lòng tất cả khách hàng được. Nhóm người không hài lòng có khoảng 7 trường hợp, trong đó có cả người đi thuê chứ không phải chủ căn hộ. Giữa lúc cả trăm dự án chậm tiến độ thì việc giao nhà đúng hẹn cho khách đã là một nỗ lực rất lớn của công ty”.

Ông Phái giải thích nguyên nhân việc các căn hộ bị nới diện tích là do dự án có điều chỉnh tăng so với ban đầu. Khi được hỏi về việc tại sao không báo cho khách hàng biết việc nhà sẽ tăng diện tích, ông Phái không đưa ra văn bản thông báo mà chỉ hỏi ngược lại là “nếu không thông báo, sao cư dân chịu đóng thêm tiền “không thiếu một đồng”, chẳng lẽ “ép” cả trăm khách hàng trả thêm tiền dễ vậy sao?”. Thắc mắc về diện tích ghi trên sổ hồng sau này sẽ như thế nào, ông Phái cho rằng mình không phải là người cấp sổ nên không thể trả lời được vì phải theo quy định của nhà nước mà quy định thì có khi thay đổi.

Còn trường hợp của khách hàng được “bao diện tích” ra đến sổ hồng, ông Phái cho biết đấy là sự thỏa thuận khi mua bán. Ông khẳng định: “Trước khi ký hợp đồng, tất cả khách hàng đều xem các điều khoản, ai đồng ý thì ký hợp đồng, không đồng ý  thì có quyền yêu cầu điều chỉnh. Bây giờ hợp đồng đã ký thì còn nói gì nữa?”.

Bất lợi cho người mua

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, về phương diện xã hội, việc mua nhà trong cùng dự án nhưng có hợp đồng thỏa thuận theo hướng có lợi cho người mua nhà; có hợp đồng thỏa thuận theo hướng gây bất lợi cho người mua nhà thể hiện sự không công bằng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, xét dưới góc độ pháp luật thì chủ đầu tư không vi phạm pháp luật vì Bộ Luật Dân sự quy định các bên có quyền tự do giao kết hợp đồng, tự do thiết lập các điều khoản trong hợp đồng.

Liên quan đến quy định về diện tích mua bán và diện tích trên sổ hồng, luật sư Hậu cho rằng quy định này gây bất lợi cho người mua nhà vì phần diện tích chênh lệch đó không được cơ quan nhà nước công nhận và người mua nhà phải bỏ tiền mua diện tích mà mình không có quyền sở hữu.

 

Ngọc Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI