Nhà bán trú phơi nắng

Tin mới

02/04/2017 22:25

Nhiều học sinh ở các bản vùng sâu bỏ học vì không có chỗ ăn ở trong khi nhà bán trú hàng tỉ đồng xây giữa chừng thì bỏ hoang

Công trình nhà bán trú cho học sinh (HS) Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Dân Hóa nằm ở phía Tây huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình được khởi công xây dựng từ năm 2010 (dự kiến xây trong 2 năm) với số vốn 3,5 tỉ đồng do UBND xã Dân Hóa làm chủ đầu tư. Công trình được thiết kế 2 tầng, 20 phòng ở nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành được phần móng, trụ và xây được khoảng 1/2 tường của tầng 1. Khuôn viên công trình mọc đầy cỏ dại vì không ai coi sóc, bảo quản.

Trong khi đó, do không có chỗ ăn, ở lại nên nhiều HS bậc THCS ở bản Cha Lo, Ka Ai, Ka Vàng, Ba Loóc… đứng trước nguy cơ bỏ học vì đường quá xa, nhiều dốc, không thể đi xe đạp và cũng không có tiền đi xe khách đến trường.


Công trình trường bán trú hiện chỉ thi công được phần móng, trụ và tường rồi để hoang hóa tới nay

Công trình trường bán trú hiện chỉ thi công được phần móng, trụ và tường rồi để hoang hóa tới nay

Thầy Nguyễn Văn Chương, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Dân Hóa, cho biết: “Do việc đi lại quá khó khăn, công trình bán trú lại “đắp chiếu” mấy năm qua nên số lượng HS bỏ học ngày càng gia tăng. Hiện nay, chỉ có khoảng 30 HS các bản xa đến lớp chuyên cần, còn lại khoảng 70 HS bỏ học thường xuyên. Lãnh đạo nhà trường, các cấp chính quyền, bộ đội biên phòng… đã đến từng nhà vận động HS đến lớp nhưng không cải thiện được tình hình”.

Trước khó khăn của HS, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Dân Hóa phải nhường lại 2 phòng nội trú của giáo viên cho khoảng 5-8 em ở lại. Thế nhưng, điều kiện ăn ở của các em cũng hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Theo ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, chính quyền địa phương đang tìm mọi cách để công trình được xây dựng trở lại. “Chúng tôi đang có kế hoạch tiếp tục thi công nhà bán trú này để giúp HS đến trường. Hiện xã có nguồn vốn sự nghiệp và đang chọn nhà thầu cũng như tiến hành một số thủ tục để công trình được tiếp tục xây dựng” - ông Hạnh cho biết.

Theo ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, công trình nhà bán trú đã được Sở Giáo dục - Đào tạo và tỉnh Quảng Bình đồng ý cho phép thẩm định và đang dự toán để xây dựng trở lại.

Minh Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI