Nhà máy gây ô nhiễm

Tin mới

11/12/2014 10:31

Hàng trăm hộ dân dựng lều bao vây phản đối công ty sản xuất gỗ gây ô nhiễm nhưng tình hình vẫn không được cải thiện

Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông phải hứng chịu khói bụi, nước thải chưa qua xử lý từ Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt đóng trên địa bàn.

Nhà máy gây ô nhiễm

Nước thải do Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt xả ra đường

Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt được xây dựng từ năm 2007 và bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2012. Theo phản ánh của người dân nơi đây, từ khi hoạt động, công ty đã gây ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Hằng ngày, khói bụi, mùi hóa chất, mùi hôi thối của nước thải luôn nồng nặc khiến cuộc sống của người dân trong vùng bị đảo lộn.

Ông Nguyễn Anh Sơn (ngụ thôn Thuận Tân, xã Thuận Hạnh) bức xúc: “Chúng tôi sinh sống ổn định ở nơi đây đã mấy chục năm. Từ khi công ty hoạt động, chúng tôi phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi bụi bặm, ô nhiễm. Khi công ty hoạt động hết công suất thì khói đen tỏa ra mù mịt, bụi gỗ phủ kín cây cối, nhà cửa không thể nào chịu nổi. “Mặc dù người dân đã dùng vải dày che quanh giường ngủ nhưng mỗi khi trời mưa gió là mùi hôi thối xộc vào nồng nặc. Nhiều đêm cả gia đình phải bịt khẩu trang mới ngủ được” - một người dân kể.

Công ty được xây dựng ở khu đất cao nên nước thải không qua xử lý được thải ra ngoài, thấm xuống các giếng nước sinh hoạt của người dân. Gia đình nào có điều kiện thì mua nước đóng chai để nấu ăn, những gia đình khác đành liều sử dụng nước bị ô nhiễm. Không chỉ vậy, nhà máy còn lắp đặt một đường ống dài hàng trăm mét xả thải xuống khu vực ao hồ, gây ô nhiễm nguồn nước tưới cà phê của hàng trăm hộ dân trong vùng.

Trước thực trạng trên, bà Đoàn Thị Tốt, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh, khẳng định: Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt đã gây ô nhiễm trong thời gian dài. Bụi và nước thải khiến đời sống người dân các thôn Thuận Tân, Thuận Thành, Thuận Tiến… bị ảnh hưởng nặng nề. Các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra và xử phạt công ty về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Bức xúc trước việc nhà máy gây ô nhiễm, đã nhiều lần người dân căng lều bạt ngay trước cổng công ty để phản đối. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt chưa báo cáo chất thải nguy hại theo định kỳ, không quản lý chứng từ chất thải nguy hại theo quy định... UBND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu công ty thực hiện đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường, tập trung xử lý các cửa xả thải và các vấn đề khác liên quan đến môi trường như bụi, khí thải phát sinh...

Ông Nguyễn Trung Sáu, Trưởng Phòng Quản trị nhân sự Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt, thừa nhận nhà máy có gây ô nhiễm môi trường. Hiện nhà máy vẫn đang trong giai đoạn chạy thử, công ty đang đầu tư 28 tỉ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải và khói bụi, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014. “Trong thời gian chờ hệ thống xử lý nước thải và khói bụi hoàn thành, chúng tôi đã lắp hệ thống nước phun mưa để giảm bụi” - ông Sáu phân trần.

Điều tra việc để mất rừng

Năm 2009, Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha rừng tại huyện Đắk Song để bảo vệ và chuyển đổi một phần nhỏ diện tích trồng cây keo nguyên liệu. Đến nay, trong diện tích rừng trên đã có đến gần 200 ha bị tàn phá. UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng “làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, đề xuất UBND tỉnh xử lý việc để mất diện tích rừng quá lớn”.

CAO NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI