Nhà thầu ì ạch, bệnh nhân khổ sở

Tin mới

13/10/2013 20:52

Mỗi ngày, hàng trăm bệnh nhân phải nằm vất vưởng ngoài hành lang hoặc nằm ghép giường do việc thi công Bệnh viện Đa khoa TP Cam Ranh trễ tiến độ hơn 15 tháng

Cơ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã xuống cấp, hết sức ọp ẹp nhưng luôn trong tình trạng quá tải. Trong khi đó, công trình xây dựng bệnh viện với tòa nhà chính 8 tầng cùng nhiều hạng mục phụ trợ đã chậm tiến độ hơn 15 tháng. Điều này khiến y, bác sĩ và người bệnh ngày càng khổ sở.

Tạm bợ, thiếu thốn
Hàng chục bệnh nhân, trong đó có cả trẻ sơ sinh, phải nằm ở hành lang bệnh viện

Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa TP Cam Ranh có quy mô 200 giường, tổng mức đầu tư 112,97 tỉ đồng, gồm nhiều hạng mục: Khu kỹ thuật nghiệp vụ và điều trị nội trú với khối nhà 8 tầng, khu chống nhiễm khuẩn với tòa nhà 3 tầng, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống gọi y tá, trang thiết bị phòng mổ, thiết bị vô trùng, hệ thống hút mùi…

Công trình này được khởi công từ tháng 8-2011 do Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Khánh Hòa là nhà thầu chính, thời gian dự kiến hoàn thành trong 300 ngày (đến tháng 6-2012). Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn của nhà thầu, đến nay, công trình vẫn chậm tiến độ hơn 15 tháng và chưa biết ngày nào mới xây xong.

Tại Khoa Ngoại tổng hợp của cơ sở cũ, bệnh viện phải tận dụng tầng trên cùng, vốn dùng cho việc phơi đồ, để kê thêm giường cho bệnh nhân nằm. Chị Nguyễn Thị Hiền, người nhà một bệnh nhân, cho biết: “Ở đây rất nóng nực, bệnh nhân rất khổ sở. Ngay cả người đến chăm sóc cũng phải nằm dưới gầm giường để trốn nắng”.

Tại Khoa Nhi, rất nhiều cháu bé, kể cả trẻ sơ sinh, phải nằm ngoài hành lang vì thiếu giường. Ngay cả phòng chăm sóc trẻ sơ sinh cũng đang trong tình trạng tạm bợ, thiếu thốn, không bảo đảm chất lượng điều trị.

Ở các khoa khác, mỗi lần bệnh nhân đi khám, chụp phim đều phải đội mưa, đội nắng vì không có hành lang kết nối giữa các khoa. Bệnh viện cũng phải tận dụng hội trường để làm kho thuốc, trang thiết bị. Căn nhà cấp 4 chật hẹp, xuống cấp vẫn phải dùng để máy móc, thuốc men và làm việc.

Hứa đến lần thứ 5 vẫn khó tin

Bác sĩ Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cam Ranh, cho biết: “Bệnh viện đã có nhiều văn bản gửi cấp trên và nhà thầu kiến nghị sớm hoàn thành dự án. Lần thứ tư, nhà thầu đã hứa là cuối tháng 9-2013 hoàn thành công trình. Tuy nhiên, hiện nay, riêng tòa nhà chính 8 tầng chỉ mới xong khoảng 85%. Những công trình phụ trợ làm chưa tới đâu, thậm chí nhiều chỗ chỉ mới khởi công”.

Theo bác sĩ Quang, công trình chậm tiến độ, thi công kéo dài đã và đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của bệnh viện. Công trình mới nằm sát cơ sở cũ, tiếng ồn, bụi bặm... tác động rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho rằng công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa TP Cam Ranh chậm tiến độ là do mặt bằng thi công hẹp, trời lại mưa nhiều. Trong quá trình thi công công trình, thiết kế ban đầu được phát hiện thiếu nhiều hạng mục nên phải bổ sung để phát huy công năng sử dụng. Bên cạnh đó, mặt bằng chậm được bàn giao do phá bỏ nền móng cơ sở cũ mất nhiều thời gian...

“Chúng tôi vừa nhắc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Họ cũng tiếp tục hứa là đến cuối tháng 10-2013 sẽ hoàn thành, đầu tháng 11-2013 đưa công trình vào sử dụng” - ông Minh cho biết. Thực tế, với rất nhiều hạng mục đang dang dở, lời hứa lần thứ 5 này của nhà thầu không đủ căn cứ để tin tưởng.

Thiếu khoảng 100 giường bệnh

Bác sĩ Nguyễn Hồng Quang cho biết bệnh viện có 4 khoa bệnh nhân không đủ chỗ nằm nên phải ở các phòng không đúng công năng điều trị, gồm: Nội tim mạch, Ngoại tổng hợp, Nội tổng hợp và Ngoại chấn thương. Còn Khoa Nhi phải ở chung với Khoa Sản.

Theo tính toán, bệnh viện đang thiếu 70-100 giường bệnh. Vì vậy, những bệnh nhân ở gần khi khám xong phải cho về rồi hẹn ngày tái khám, lấy thuốc. Bệnh nhân ở xa bệnh viện mới được ưu tiên nội trú.

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI