Sáng 2-5, người dân đi trên đường Trần Quốc Thảo khá bất ngờ khi chứng kiến một nhánh cây xanh lớn trên đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP HCM bị rớt xuống nhà dân.

Theo quan sát, nhánh cây sao đen này nằm trước nhà 61 đường Trần Quốc Thảo có đường kính khoảng 20cm. Nhánh cây này đè xuống mái che phía trước căn nhà này. Chủ nhà cho biết nhánh cây rơi trong cơn mưa kèm theo gió giật vào lúc nửa đêm. "Lúc đó tôi chỉ nghe tiếng ầm một cái rồi chạy ra thì thấy nhánh cây đè xuống. Rất may mà có dây điện chống đỡ rồi nhánh cây trượt xuống phía khung sắt nên không bị thiệt hại gì nhiều" – chủ nhà cho hay.

Nhánh cây xanh rớt xuống nhà dân trong cơn mưa chuyển mùa - Ảnh 1.

Hiện trường vụ rớt nhánh cây trên đường Trần Quốc Thảo

Đến 10 giờ ngày 2-5, nhân viên của Xí nghiệp Quản lý Cây xanh số 1 (thuộc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP) đã đến ghi nhân sự việc, đồng thời báo về xí nghiệp để dọn dẹp hiện trường.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã yêu cầu các khu quản lý giao thông đô thị và Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn tăng cường công tác phòng tránh, ứng phó và khắc phục sự cố cây xanh trong mùa mưa bão năm 2018.

Nhánh cây xanh rớt xuống nhà dân trong cơn mưa chuyển mùa - Ảnh 2.

Nhánh cây bị rớt không có dấu hiệu bị mục ruỗng

Theo đó, các đơn vị này phải quán triệt và nghiêm túc thực hiện các phương án phòng tránh, ứng phó khi có bão đổ bộ trực tiếp vào TP HCM tại các quyết định, kế hoạch, phương án đã ban hành trước đó. Đồng thời, lập kế hoạch tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh trên đường phố, công viên để đốn hạ những cây bị sâu bệnh, già cỗi, sam thân, bọng gốc,… mé nhánh những cây tán lớn, nhất là cây sao đen. Cùng với đó là phối hợp với các đơn vị điện lực chủ động cắt tỉa cây xanh dưới đường dây điện để đảm bảo an toàn điện, cây xanh và mỹ quan đô thị.

Nhánh cây xanh rớt xuống nhà dân trong cơn mưa chuyển mùa - Ảnh 3.

Sở GTVT TP đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc mé nhánh, đốn hạ cây xanh bị sâu bệnh, sam mục trước mùa mưa năm nay

Sở GTVT TP cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn thường xuyên kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh trong Thảo Cầm Viên để lập kế hoạch đốn những cây có khả năng gây nguy hiểm, đặc biệt lưu ý những cây gần chuồng thú dữ và cảnh báo kịp thời tới du khách tìm nới trú ẩn an toàn khi mưa, gió giật mạnh.

Sỹ Đông