Bạn đọc Phan Trần Đức Liên (CEO Công ty E.Saigon Import Export Co. Ltd.):

Mỗi ngày, khám phá được những điều mới

Sáng qua, tôi ngồi ngắm mưa bay chờ mong có nắng để ra ban công be bé mới "tân trang" hồi Tết. Con gái đầu nói với tôi: "Mẹ ơi, điều ước năm 2020 của con giờ thành hiện thực. Con ước năm 2021, con trồng cây mẹ thích và được ở nhà với mẹ thật lâu…". Rồi con ung dung ra ban công tưới lên cây bơ (do con tự ươm mầm rồi trồng vào chậu), cây nha đam, gừng và chậu hành lá tươi xanh.

Tôi đã bắt đầu làm việc tại nhà từ cuối tháng 5. Để cân bằng hết các đầu việc (dạy học, chăm sóc, vui chơi với các con, dọn dẹp nhà cửa, đồng thời phải duy trì một doanh nghiệp hoạt động), điều quan trọng là chia thời gian thật hợp lý.

Về công việc, tôi tận dụng sự tiện ích của công nghệ thông tin. May là từ năm ngoái, chúng tôi đã làm việc online khá nhiều, có hệ thống camera giám sát nhà máy. Công ty đã áp dụng chữ ký số nên khi giãn cách xã hội cũng không căng thẳng quá, có chăng là phải biết điều chỉnh tâm lý giữa 4 bức tường nhà thay vì không gian công sở sôi nổi, nhiều người. Những ứng dụng trên các thiết bị điện thoại thông minh cũng hữu ích cho việc giao tiếp, kết nối, nắm bắt tình hình nhân viên.

Hai con 11 tuổi và 5 tuổi cũng được thiết lập thời khóa biểu phù hợp. Tôi nấu đủ 3 bữa ăn hằng ngày, các con hỗ trợ cho mẹ và thích thú vì được giao vai trò quan trọng trong bếp. Làm việc tại nhà khó ở chỗ mỗi lần có cuộc họp với đối tác nước ngoài thì phải thu xếp cho 2 con "ở yên". Giờ tôi họp online là giờ các con tự học. Rồi cũng có giờ tự chơi và giờ chơi với mẹ. Tôi chủ yếu "dạy" chứ không "bắt" con làm việc nhà. Hai con chia nhau quét nhà, lau nhà, đôi khi dùng robot hút bụi… Nói chung, bọn trẻ thích cha mẹ "chơi cùng" và "động viên khen thưởng" nên cứ tùy cơ ứng biến. Mỗi ngày, chúng tôi đều tập thể dục 30 phút và cũng dành thời gian liên lạc với người thân để thăm hỏi, trò chuyện. Chúng tôi còn soạn đồ cũ, cắt ra may thành đồ mới hay may đồ chơi cho những con "thú ghiền" của con.

Những ngày giãn cách này tôi khám phá được những điều mới và thu xếp được nhiều thứ trong cuộc sống. Các con cũng thêm sáng tạo khi bày các trò chơi, thêm tự giác học hành và giúp mẹ. Lúc này, điều mong mỏi lớn nhất là ai nấy đều bình an, cùng nhau đi qua giai đoạn nhiều khó khăn này.


NHẬT KÝ NHỮNG NGÀY GIÃN CÁCH xã hội: Tìm vui từ cách sống mới - Ảnh 1.

Đường phố TP HCM những ngày thực hiện giãn cách xã hội Ảnh: Hoàng TriềuBạn đọc Nguyễn Ngọc:

Sống chậm, sống chất lượng mỗi ngày

Đại dịch Covid-19 tranh cướp từ chúng ta nhiều điều quý giá nhưng cũng cho ta những cơ hội hiếm có khó tìm để trải nghiệm một cách sống khác và định vị bản thân.

Chúng ta từng ước mỗi ngày dài thêm vài ba giờ để thỏa thích thả hồn vào đam mê, đã từng chờ đợi đến cuối tuần để giải quyết việc tồn đọng, đã từng chất vấn bản thân không biết bao nhiêu lần rằng cuộc sống áp lực với công việc dồn dập có xứng đáng để đánh đổi niềm vui mỗi ngày và tương lai ổn định…? Giờ là thời điểm thích hợp để ta sống chậm lại, sống "chất" hơn mỗi ngày.

Hãy thử biến ngày dài nhàm chán cuồng chân ở nhà thành thời khắc sôi động, tràn ngập nụ cười theo cách riêng của mình. Cùng nhau thiết kế hoạt động học tập, vui chơi, nấu nướng, dọn dẹp và bắt tay làm thật hào hứng, nhiệt tình. Cùng gia đình gắn kết bằng những bộ ảnh "chất như nước cất" ghi lại khoảnh khắc nhí nhố của các thành viên. Cùng con trẻ "chiến đấu" hết mình với bao trò chơi dân gian thú vị: bắn bi, banh chuyền, ô ăn quan…

Hãy nép mình thật sâu vào suy tư và lắng nghe tiếng nói của trái tim mình để nhận ra nhiều điều thú vị! Đó là niềm vui khi căn bếp chợt ấm nồng, nồi niêu xoong chảo lạo xạo và mâm cơm bày biện thơm phức mời cả nhà cầm đũa. Đó là lời thăm hỏi, sự quan tâm, cách sẻ chia bó rau, quả bí, mớ cải giữa những người thân quen khiến cõi lòng ấm áp và trái tim rộn vui bởi tình người luôn nồng ấm…

Ngày dài giãn cách, hãy cho ta cơ hội "bung xõa" và nhặt nhạnh "quả ngọt" từ chính nhịp sống an yên và gắn kết. 

Người già cũng chống dịch Covid-19 hiệu quả

Tôi là người trên 65 tuổi lại có một số bệnh nền như cao huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim... nên tôi xem việc thực hiện Chỉ thị 16 như là việc đương nhiên, nhất thiết phải thực hiện nghiêm túc mỗi ngày.

Bởi trong lúc mọi người, mọi ngành, mọi giới đang chống dịch Covid-19, người già nếu không thể xông pha ngoài tuyến đầu thì ít nhất cũng phải tham gia chống dịch bằng cách thực hiện tốt nhất Chỉ thị 16 - ở nhà, không tiếp xúc với ai, tuân thủ nguyên tắc 5K để không có cơ hội lây nhiễm từ người khác. Đó là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân, nêu gương cho con cháu và giảm gánh nặng cho ngành y tế.

Trong những ngày giãn cách xã hội, ngoài công việc hằng ngày, tôi cũng dành thời gian sử dụng mạng xã hội nhưng khi vào mạng, tôi có mục đích rất rõ ràng. Tôi tự thiết lập cho mình một "bộ lọc" có quan điểm, chính kiến; không sa đà và cảnh giác cao độ tin giả Covid-19.

Tôi nghĩ thực hiện tốt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế thì cũng phải thực hiện tốt 5K phòng chống tin giả như: Không tin ngay, Không vội bấm "thích", Không vội "chia sẻ", Không thêm thắt, Không kích động.

Tú Nguyên

Xuân Huy - Huỳnh Hiếu ghi