Nhẹ tay với doanh nghiệp làm mất rừng

Tin mới

25/11/2014 21:49

Do buông lỏng quản lý, nhiều công ty lâm nghiệp tại tỉnh Đắk Nông đã để mất rừng nguyên sinh với hàng ngàn hecta nhưng bị xử lý rất nhẹ tay

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ra Quyết định số 274-QĐ/UBKTTU thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Phạm Đình Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (DN) tỉnh Đắk Nông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa (Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa). Ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, để mất hàng trăm hecta rừng do mình quản lý.

Tan nát rừng nguyên sinh

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, năm 2006, Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa được UBND tỉnh Đắk Nông giao khoanh nuôi bảo vệ rừng và trồng cây công nghiệp trên diện tích 1.827 ha đất rừng. Tuy nhiên, do buông lỏng quản lý nên từ năm 2006 - 2013, DN này đã để rừng bị khai thác, xâm canh lấn chiếm với tổng diện tích 567 ha. Mặc dù tình trạng phá rừng xảy ra hết sức nghiêm trọng, trong thời gian dài nhưng DN đã không có biện pháp xử lý dứt điểm.

 

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông khám nghiệm hiện trường một vụ phá rừng quy mô lớn

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông khám nghiệm hiện trường một vụ phá rừng quy mô lớn

 

Tương tự, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân (Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân) 8.200 ha đất lâm nghiệp, trong đó rừng tự nhiên chiếm hơn 6.400 ha. Sau khi UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi một phần, DN này còn quản lý hơn 6.400 ha, trong đó 5.200 ha rừng tự nhiên. Theo số liệu phúc tra mới đây của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, hiện diện tích rừng tự nhiên của Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân chỉ còn 1.728 ha, bị chặt phá hơn 3.500 ha.

Điều đáng nói, mặc dù gần 70% diện tích rừng tự nhiên bị xóa sổ nhưng trong những năm qua, Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân đã ém nhẹm việc mất rừng. Vụ việc chỉ mới được phát hiện khi đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc. Thực trạng trên cho thấy các công ty lâm nghiệp đã làm ngơ trước nạn phá rừng, buôn bán đất rừng tràn lan trên lâm phần được giao quản lý.

Chỉ bị khiển trách

Theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Phạm Đình Dũng chưa hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng. Việc phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan trong triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng thiếu chặt chẽ. Tài nguyên rừng bị khai thác, lấn chiếm xảy ra trong thời gian từ năm 2006 - 2013 với tổng diện tích 567 ha nhưng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Chỉ đạo thực hiện việc xây dựng và đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt, giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng tập trung của công ty chưa chính xác... Sai phạm như thế nhưng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho rằng ông Dũng chỉ thiếu trách nhiệm trong việc triển khai nhiệm vụ được giao nên áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách.

Đối với vụ việc tại Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận: Công ty đã vi phạm điều 37 Luật Bảo vệ và phát triển rừng, điều 15 Luật Đất đai. Những sai phạm trên có trách nhiệm của ông Trần Quyết Tâm, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân, đến mức cần phải chuyển hồ sơ để điều tra xử lý về mặt hình sự. Tuy nhiên, xét về mặt khách quan, sai phạm với thời gian dài, có liên quan đến tập thể lãnh đạo công ty, liên quan đến cơ chế, chính sách, sự tác động xã hội mạnh vì lợi ích kinh tế qua phá rừng và tình hình chung trong quản lý bảo vệ rừng thời gian qua và hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh nói chung... nên cần được xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Kiểm điểm tập thể, cá nhân

Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2004 - 2011, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho thuê đất, giao đất, giao rừng cho 39 DN thực hiện 40 dự án trồng cao su, trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng nhưng các DN này yếu cả về tài chính lẫn kỹ thuật. Trong một thời gian dài, việc quản lý đất rừng bộc lộ nhiều tồn tại gây mất rừng trầm trọng... Những tồn tại trên, trách nhiệm thuộc về Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, giám đốc Sở Tài chính, chủ rừng và các cá nhân, tập thể liên quan. Do vậy, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ, phát triển rừng; đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những sai phạm, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI