Phóng sự điều tra cây xăng gian lận - Thực hiện: Lê Phong - Xuân Nghĩa - Tấn Rin

Từ 8 giờ sáng ngày 27-6, điện thoại đường dây nóng của Báo Người Lao Động reo liên tục. Phần lớn bạn đọc gọi điện thoại phản ánh xung quanh bài viết "Trò bẩn tại một cây xăng" số ra cùng ngày.

Ông Phạm Tiêu Long (ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) rất vui mừng vì trò gian của cây xăng này đã được vạch trần. "Đầu năm 2017, tôi từng là nạn nhân của cây xăng này. Lúc đó, có việc đi qua quận 7 hết xăng nên phải vào đổ. Tuy nhiên, bình xăng của tôi nếu đổ đầy chỉ là 40.000 đồng nhưng nhân viên lại bơm đến 50.000 đồng. Thấy bất thường tôi phản ánh thì bị họ chửi lại và ngó lơ đi nơi khác"- ông Long kể.

Chính vì vậy, sau khi báo vạch trần thủ đoạn của cây xăng, ông sẽ làm đơn gửi cơ quan công an quận 8 để cung cấp thêm thông tin nhằm có cơ sở xử lý.

Tương tự, bà Lê Thị Liên (ngụ phường 7, quận 8) chủ thuê bao số 09852xxx nói bà từng bị nhân viên gian lận khoảng 3-4 lần. Do tính chất công việc, ngày nào cũng đi ngang qua cây xăng Đức Lợi nên những khi hết xăng bà phải vào đổ. "Dù nói đổ đầy bình họ vẫn ăn gian bằng cách bơm khống số tiền. Tôi và nhiều người dân quận 8 bức xúc lắm"- bà Liên ấm ức.

Trưa cùng ngày, ông Phạm Huy Thọ (ngụ gần cây xăng Đức Lợi) thông tin: "Sau khi báo đăng tải, sáng tôi đi ngang qua cây xăng thì không thấy cảnh tượng một nhân viên cầm vòi bơm, người còn lại ngồi canh trụ nữa. Giờ chắc họ sẽ không dám gian lận tiếp tục".

Trên Người Lao Động Online thu hút rất nhiều bình luận của bạn đọc. Phần lớn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt nặng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với cây xăng Đức Lợi.  

Ban đọc Thanh Cường cho rằng nên rút giấy phép vĩnh viễn giống như UBND quận 1 từng rút giấy phép cây xăng Trần Thiên (ở mũi tàu Trần Hưng Đạo - Yersin - Phó Đức Chính) từng được báo Người Lao Động phản ánh trong bài viết "Uống" xăng của khách hàng".

Bạn đọc Manh Đoàn Tất, Hồ Thị Loan và hành chục bạn đọc khác đã gửi lời chúc và cảm ơn nhóm phóng viên Báo Người Lao Động đã phục kích theo dõi, điều tra để vạch trần sự gian lận ở cây xăng Đức Lợi (quận 8) nhằm trả lại sự công bằng cho người tiêu dùng.

"Dù biết rằng chế tài quy định không nghiêm, phạt như gãi ngứa nhưng người dân chúng tôi hy vọng UBND quận 8 xem kỹ clip để thấy hành vi gian lận gây bức xúc dư luận mà phạt thật nặng chứ đừng phạt như bắt cóc bỏ dĩa"- bạn đọc Windy đề xuất.

Trao đổi về hướng xử lý trường hợp vi phạm của cây xăng Đức Lợi, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND quận 8 cho biết UBND quận sẽ xử lý thật nặng ở mức khung cao nhất và sẽ mời chủ 15 cây xăng quán triệt nội dung đồng thời viết cam kết thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

L. Phong