Nhiều băn khoăn về quy định tổ chức lễ tang cán bộ

Tin mới

09/01/2013 23:26

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng Nghị định 105/2012 về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức có nhiều điểm chưa hợp lý và khả thi

Trao đổi với báo chí ngày 9-1, TS Lê Hồng Sơn cho biết việc Chính phủ ban hành Nghị định 105 là rất cần thiết để xác lập thể chế quản lý về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu, từ trần. Nghị định giao nhiều trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân cấp cao của Đảng và Nhà nước. Ông Sơn cho rằng đây là những quy định mà lâu nay, các cơ quản lý hành chính Nhà nước thường né tránh.

Tuy nhiên, TS Lê Hồng Sơn băn khoăn: “Cũng có nhiều ý kiến cho rằng những vấn đề này thuộc thẩm quyền của các cơ quan Đảng, không phải của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước như Chính phủ”. Ông Sơn nhận định đây là vấn đề nhạy cảm, tế nhị nên có thể quy định một cách mềm mại, khéo léo hơn, thay vì đưa ra quy định hơi cứng như trong nghị định. 

Bên cạnh đó, quy định “linh cữu người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc gia đình không có ô cửa  lắp kính trên nắp quan tài”, theo ông Sơn cũng không phù hợp. Theo ông, việc để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài nhằm tạo điều kiện cho những người đến viếng được “nhìn mặt người quá cố lần cuối”. Nói rằng cấm để bảo đảm vệ sinh, ngừa khả năng kính vỡ rơi vào mặt người quá cố hoặc vì lý do gì đi nữa cũng không đủ sức thuyết phục. Với điều kiện bây giờ, người ta có thể khắc phục hoàn toàn những lo ngại đó.

Ông Sơn cho rằng vài nội dung khác liên quan đến việc không cho rắc vàng mã, đốt đồ mã tại nơi an táng cũng cần phải xem xét lại  tính khả thi tới đâu, nếu vi phạm thì có xử lý không và cơ quan nào xử lý việc đó.

Theo ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, các cơ quan của Đảng, đảng viên phải thực hiện theo đúng pháp luật của Nhà nước là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nhiều quy định trong Nghị định 105 nên được xem xét lại một cách thấu đáo. “Tôi còn nhớ lời của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rằng phải khuyến khích người dân hỏa táng thay vì mai táng, mà muốn người dân thực hiện thì cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước phải gương mẫu làm đầu tiên. Như thế mới văn minh và  lâu dài không phải lo nhiều về việc bố trí đất đai làm nghĩa trang…” - ông Quốc Anh nói. 

ĐỖ DU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI