Báo Người Lao Động liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng bụi mù mịt xảy ra hằng ngày trên đường số 1, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Đây là con đường dẫn vào các cảng sông tại quận Thủ Đức.

Ra ngõ gặp “ổ voi”

Chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ phường Trường Thọ, cho biết đường số 1 xuống cấp hơn một năm nay nhưng không được nâng cấp, trải nhựa mà chỉ dặm vá sơ sài nên mỗi khi trời nắng, có phương tiện giao thông đi qua là bụi bay mù mịt. Đường này dẫn vào các cảng sông nên hằng ngày có nhiều xe tải lớn, container ra vào liên tục, cày xới mặt đường thành nhiều “ổ voi”.

Còn tại phường Phú Thuận, quận 7, đường Đào Trí xuống cấp trầm trọng gần 2 năm nay nhưng không hề được sửa chữa. Cả con đường chẳng có một đoạn bằng phẳng. Ngày 20-10, có mặt tại con đường này, chúng tôi ghi nhận có hàng chục “ổ voi” nằm chìm dưới mặt nước, là nỗi ám ảnh đối với các tài xế xe tải. Anh Nguyễn Văn Tấn, tài xế xe tải, cho biết: Lái xe qua đoạn đường này rất vất vả, phải căng sức để né các “ổ voi”. Thế nhưng, hầm hố dày đặc, không thể tránh nổi, xe sụp hố như cơm bữa!
Đường Đào Trí (phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM) là nỗi ám ảnh của bất cứ ai đi qua khu vực này

Cùng cảnh ngộ, đường TTN 07 (phường Tân Thới Nhất, quận 12) trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân và nhiều công nhân ở khu vực này. Tại một số khúc quanh, những “ổ voi” chiếm hơn nửa mặt đường. Mỗi khi ô tô đi qua, nước bắn tung tóe lên người đi đường. Nhiều công nhân cho biết các hố ga đã mất nắp hai bên đường cũng trở thành bẫy rất nguy hiểm.

Bì bõm trong khu dân cư

Xuống cấp đã đành, nhiều con đường còn thường xuyên bị ngập làm nước tràn vào các khu dân cư. Đường An Dương Vương (đoạn từ đường Lý Chiêu Hoàng đến đường Võ Văn Kiệt) thường xuyên bị ngập mỗi khi triều cường. Người dân sống ở các khu vực gần con đường này hết sức khốn khổ. Khi nước rút, nhiều chỗ trũng vẫn ứ đọng nước, hằng tuần mới khô do hệ thống cống thoát nước bị hư.

Đoạn giáp ranh giữa phường 10, quận 6 với phường An Lạc, quận Bình Tân từ lâu đã hình thành một chợ tự phát, nước thải trực tiếp xả thẳng ra đường. Khi triều cường, các con đường nhánh như Nguyễn Quý Yêm, Ngô Chí Linh... cũng chìm trong nước. Nhiều hộ dân hai bên đường phải dùng máy bơm để bơm nước ra khỏi nhà. Một số hộ khác phải dùng bao cát ngăn nước tràn vào.

Đường vào cư xá Trường Đại học Tài chính - Kế toán TP HCM (phường 16, quận 8) cũng bị ngập triền miên do thấp hơn đường An Dương Vương. Muốn vào nhà người dân trong cư xá chỉ còn cách lội bì bõm trong nước hàng trăm mét. “Triều cường thành nỗi lo đối với học sinh. Hằng ngày, các cháu phải lội trong dòng nước đen ngòm đi học”- anh Ngô Hoài Nam, một người sống ở khu vực này, ngán ngẩm.

Đường Cây Keo dẫn vào khu chung cư Đất Xanh (phường Tam Phú, quận Thủ Đức) cũng thường xuyên bị ngập. Đường nhỏ hẹp, lại lởm chởm “ổ gà”. Hai bên đường cỏ dại cao lút đầu người, tràn cả ra đường. Nhiều người dân rất ngại đi qua đoạn đường này vào buổi tối do không có hệ thống đèn chiếu sáng.

Tiếp tục chờ dự án

Ông Trần Văn Dũng, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị quận Thủ Đức, cho biết đường số 1, phường Trường Thọ do Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 quản lý. Ngày 4-10, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã có ý kiến về việc nâng cấp, mở rộng đường lên 26 m, dài 576 m.

Còn đường Cây Keo nằm trong dự án thoát nước do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP làm chủ đầu tư, dự kiến thi công vào quý II/2014. Khi nào dự án thoát nước đô thị thực hiện xong, quận sẽ thi công nâng cấp, mở rộng đường ra 7 m, làm vỉa hè trên toàn tuyến.

 
Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG