Ngày 13-11, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), cho biết đã xác minh và báo cáo kết quả lên Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai xử lý các bước tiếp theo về vụ việc người dân tố cáo hàng loạt công trình nhà văn hóa ở xã Phong Tân, thị xã Giá Rai xây dựng sai thiết kế, có dấu hiệu bị “rút ruột”.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, công trình nhà văn hóa ấp 20, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng và Đầu tư thương mại IDP (ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) thi công; chủ đầu tư là UBND xã Phong Tân; đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Thành Đạt Bạc Liêu (ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) sắp khánh thành đã hư hỏng nhiều hạng mục, tất cả các hạng mục của công trình đều sai với thiết kế.

Nhiều công trình nhà văn hóa bị tố có dấu hiệu rút ruột - Ảnh 1.
Nhiều công trình nhà văn hóa bị tố có dấu hiệu rút ruột - Ảnh 2.

Cửa chính sai chất liệu và sai thiết kế

Cụ thể, theo thiết kế cột nhà được chỉ định dùng sắt phi 16 nhưng thực tế đơn vị thi công chắp nối mỗi cột đến 3 đoạn gồm sắt phi 12 và phi 14, hoàn toàn không có sắt phi 16; kèo nhà theo thiết kế là 4 cây sắt phi 16 và 1 cây sắt phi 12 nhưng đơn vị thi công chỉ dùng 4 cây sắt phi 14; xà gồ theo thiết kế là 5cm x 10cm nhưng đơn vị thi công dùng xà gồ 4cm x 8cm; tấm lợp theo thiết kế dày 4,5 zem nhưng đơn vị thi công dùng tấm lợp 2,5 zem; thiết kế sử dụng gạch không nung nhưng đơn vị thi công sử dụng gạch nung truyền thống; thiết kế khung cửa nhôm nhưng sử dụng cửa sắt; nền nhà theo thiết kế gồm: Đất đen, cát, đá 4x6, trải cao su chống lún, bê tông max 75, lát gạch nhưng đơn vị thi công chỉ đổ đất đen, cát, trộn hồ bằng đá bụi rồi lát gạch...

Chính vì cách làm này mà công trình mới chuẩn bị khánh thành đã xuống cấp rất nhanh. Ông Nguyễn Văn Nhớ (người dân sống cạnh công trình nhà văn hóa ấp 20, xã Phong Tân), bức xúc: "Tôi thấy xã thuê thợ địa phương còn yếu tay nghề làm công trình này nên khi đào móng cũng không chính xác, buộc phải đổ cột ngoài chân đế đã lót vỉ sắt. Thậm chí cừ tràm nhỏ và ngắn, không đủ quy cách. Không tin tôi thì cứ đào lên coi. Nếu tôi nói sai tôi sẽ chịu bồi thường".

Nhiều công trình nhà văn hóa bị tố có dấu hiệu rút ruột - Ảnh 3.

Người dân khẳng định chủ đầu tư thuê thợ địa phương làm nên canh cột không chuẩn, phải đổ ngoài vỉ sắt

Ngoài ra, còn 4 công trình nhà văn hóa khác ở xã Phong Tân được xây dựng cùng thời điểm cũng trong tình trạng tương tự. Mỗi công trình có giá trị xây dựng là 430 triệu đồng, thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới.

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Phong Tân không thừa nhận công trình kém chất lượng mà cho rằng những công trình nhà văn hóa trên địa bàn xã đã được thay đổi thiết kế so với ban đầu, được Phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai duyệt thông qua. "Không như người dân phản ánh đâu. Chúng tôi có kiểm tra đầu vào, đơn vị thi công có nhập sắt phi 16; cừ tràm dài 4,7m đúng quy cách; còn cột ngoài vỉ sắt là do kỹ thuật đổ cột lệch tâm… Ngoài ra, công trình được thay đổi thiết kế từ gạch không nung sang gạch đỏ cho phù hợp với thời tiết; cửa nhôm được thay đổi thành cửa sắt…", ông Lâm phân bua.

Nhiều công trình nhà văn hóa bị tố có dấu hiệu rút ruột - Ảnh 4.

Theo thiết kế cừ tràm dài 4,7m nhưng đơn vị thi công sử dụng cừ 2,8m

Nhiều công trình nhà văn hóa bị tố có dấu hiệu rút ruột - Ảnh 5.

Cột nhà được chắp nối bằng nhiều đoạn sắt phi 12 và 14, không có sắt phi 16 như thiết kế

Nhiều công trình nhà văn hóa bị tố có dấu hiệu rút ruột - Ảnh 6.

Đà kiềng thiết kế sắt phi 16 nhưng làm sắt phi 10

Nhiều công trình nhà văn hóa bị tố có dấu hiệu rút ruột - Ảnh 7.

Tấm lợp và xà gồ mỏng và nhỏ hơn thiết kế

Theo quan sát của chúng tôi, phần vách bên trái nhà văn hóa ấp 20 là khoảng đất trống, hoàn toàn không vướng bất cứ công trình nào nên không có lý do gì phải đổ cột lệch tâm như ông Lâm nói. Còn việc công trình có được thay đổi thiết kế hay không, chúng tôi đã liên hệ với ông Lâm Hoàng Sao, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai để xác thực. Tuy nhiên, ông Sao khẳng định cơ quan này chưa từng được chủ đầu tư trình xin thay đổi thiết kế.

DUY NHÂN