Nhiều rủi ro khi mua suất tái định cư

Tin mới

04/09/2013 21:03

Năm 1999, bà Trần Đoàn Hạnh (ngụ quận Đống Đa, TP Hà Nội) vào TP HCM công tác. Trong lúc chưa có chỗ ở, bà Hạnh được người quen giới thiệu mua căn hộ tái định cư số 309 chung cư 1 Bis/1 kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM của bà Trần Thị Lan, với giá 184 triệu đồng.

Do mua suất tái định cư nên bà Lan và bà Hạnh chỉ lập hợp đồng mua bán nhà với các nội dung: Bà Lan đồng ý chuyển nhượng lại căn hộ trên với giá 184 triệu đồng. Bà Hạnh đại diện cho bà Lan nộp tiền cho Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1. Sau khi thỏa thuận, bà Hạnh đã thanh toán 150 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Bà Hạnh đã ở căn hộ 309 từ năm 2001 đến 2011.
Bà Trần Đoàn Vượng, người được bà Trần Đoàn Hạnh ủy quyền, khiếu nại đến các cơ quan chức năng

Cũng vào năm 2011, bà Hạnh nhận được thông báo của UBND quận 1 về việc căn nhà trên thuộc diện bị giải tỏa lần 2. Bất ngờ hơn, sau 10 năm chuyển nhượng nhà, ngày 11-2-2011, bà Lan lại khởi kiện bà Hạnh yêu cầu TAND quận 1 tuyên hợp đồng mua bán nhà giữa bà và bà Hạnh vô hiệu. Vụ án sau đó được chuyển cho TAND quận Đống Đa, TP Hà Nội thụ lý. Đến ngày 9-7-2012, TAND quận Đống Đa ra quyết định đình chỉ vụ án do bà Lan rút đơn khởi kiện. Sau khi vụ án bị đình chỉ, bà Hạnh làm đơn đề nghị UBND quận 1 chi tiền bồi thường nhưng yêu cầu của bà Hạnh không được chấp nhận.

Ông Phạm Công Năng, Phó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, cho biết: Về mặt pháp lý, hợp đồng mua căn hộ, quyết định thu hồi đất, bồi thường đứng tên bà Lan nên ban bồi thường không thể chi tiền cho bà Hạnh. Mặt khác, do có tranh chấp xảy ra nên ban bồi thường cũng không thể chi tiền cho bà Lan. Để được bồi thường, phải có sự thỏa thuận giữa bà Lan và bà Hạnh hoặc có phán quyết của tòa án.

Cũng theo ông Năng, việc thu hồi nhà, đất tại chung cư 1 Bis/1 kép Nguyễn Đình Chiểu có 16 trường hợp sang nhượng và trực tiếp sử dụng nhiều năm đã được giải quyết do không có tranh chấp.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI