Theo đó, từ năm 2009 đến năm 2012, nhà trường đã ký liên kết đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp với 8 cơ sở giáo dục, khoảng 2612 học sinh (HS) nhưng việc liên kết đào tạo (LKĐT) này không báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối tượng LKĐT không đúng. Cụ thể, nhà trường LKĐT với 1 trung tâm dạy nghề và 6 cơ sở đào tạo là công ty TNHH đóng trên địa bàn TP HCM. Những đơn vị này không đảm bảo các điều kiện về cơ số giáo viên, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc, dụng cụ dạy và học… Trường cũng không thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đơn vị chủ trì đào tạo, như: tổ chức tuyển sinh, thu học phí, lệ phí mà chuyển tất cả nhiệm vụ này cho các cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, theo quy định, nhà trường phải thu học phí nộp vào kho bạc nhưng trường lại để cho các cơ sở đào tạo tự thu và chỉ chuyển cho trường 20% tổng số tiền học phí thu được. Với số tiền học phí là 3,5 triệu đồng/HS/năm, số HS trong 4 năm khoảng 2612 HS thì số tiền thu được là gần 9 tỉ đồng nhưng nhà trường chỉ thu được gần 2 tỉ đồng, còn lại các cơ sở đào tạo hưởng trọn…

Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT, đơn vị chủ quản) chỉ kết luận việc liên kết đào tạo là không đúng quy định mà không đưa ra biện pháp khắc phục, xử lý các cá nhân có liên quan.

Về vấn đề này, ông Doanh Thiên Hiến, Hiệu trưởng Trường Trung học Công nghệ lương thực thực phẩm, thừa nhận những việc Bộ NN-PTNN đã kết luận là sai, hiện trường không thực hiện nữa. Riêng những thắc mắc về quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ nhân viên, trường đã thực hiện theo đúng quy định.

Trường Hoàng