Vụ “chưa đủ chứng cứ vẫn buộc tội”

Nhiều tình tiết chưa làm rõ

Tin mới

20/05/2014 22:57

Ngày 20-5, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đối với ông Nguyễn Cửu Thanh Quang (SN 1972, ngụ Khánh Hòa). Vụ án này từng được Báo người lao động phản ánh trong bài viết “chưa đủ chứng cứ vẫn buộc tội”.

Tại phiên tòa, nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ. Cụ thể, các nhân chứng và tài xế Quang có mặt tại điểm thu mẫu cho rằng chỉ ký 1 biên bản lấy mẫu viết tay tại hiện trường, sau đó cơ quan chức năng quấn biên bản này vào hộp đựng mẫu và dán băng keo, không ký giáp lai. Trong khi đó, tại hồ sơ vụ án, biên bản lấy mẫu lại bằng chữ đánh máy(?). Đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa thừa nhận biên bản lấy mẫu viết tay đã không còn nguyên vẹn khi mở niêm phong tại Đà Nẵng.

Bị cáo Quang (ngồi hàng đầu) và các nhân chứng tại phiên tòa
Bị cáo Quang (ngồi hàng đầu) và các nhân chứng tại phiên tòa

Ý kiến của bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo, nhân chứng đi trên xe và đại diện nhà xe đều cho rằng với xe khách giường nằm có trọng tải gần 20 tấn, gầm xe chỉ cao 0,32 m như xe 86H-3095 nếu cán qua một con người theo hướng từ chân lên đầu như kết luận điều tra thì người ấy sẽ bị dập nát, gầm xe sẽ vương vãi máu. Nhưng trong vụ án này, chỉ có đầu nạn nhân bị dập nát, phần thi thể còn lại nguyên vẹn, ngoài 4 mẫu vật nhỏ mà cơ quan điều tra cho rằng của nạn nhân thì cơ quan chức năng không tìm thấy một mẫu nào khác trên xe.

Tại phiên tòa, nhiều lời khai của nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mâu thuẫn nhau nhưng chưa được đối chất. Việc trưng cầu, giám định hộp đen của xe 86H-3095, dấu vân vỏ xe trên người nạn nhân có khớp với vân vỏ xe 86H-3095 cũng không được thực hiện.

Đề cập đến đơn kêu oan của bị cáo Quang cho rằng bị điều tra viên Nguyễn Tấn Quang (bị cáo trong vụ 5 công an dùng nhục hình) ép cung, dùng nhục hình khi đập bàn, hô hét buộc nhận tội, kiểm sát viên Trần Đăng Ry, giữ quyền công tố tại tòa, cho rằng: “Đập bàn, la hét là chuyện bình thường”

Dự kiến, phiên tòa sẽ kết thúc vào hôm nay (21-5).

Tin-ảnh: H.Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI