Những con đường hành xác

Tin mới

09/11/2014 22:05

Giữa thành phố hiện đại bậc nhất nước nhưng vẫn còn nhiều con đường lầy lội, đầy hố như... mặt ruộng

Chỉ dài hơn 1 km nối quận Bình Tânhuyện Bình Chánh, TP HCM nhưng Hương lộ 80 luôn là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi qua đây. Mặt đường xuống cấp trầm trọng, hàng trăm “ổ gà”, “ổ voi” ngập nước như những cái bẫy rình rập, có thể gây tai nạn cho người qua lại bất cứ lúc nào.

Luôn ngập nước

Thử đi qua con đường này, đoạn từ cổng KCN Vĩnh Lộc đến ngã năm chợ Vĩnh Lộc (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), chúng tôi đã phải “tháo mồ hôi hột”. Mặt đường bị biến dạng đầy hố, đọng nước đen ngòm. Mò mẫm di chuyển từng chút một nhưng xe máy luôn bị sa xuống hố nước. Khi đang lưu thông, chỉ cần một xe tải chạy ngang, nước sình bắn lên. Đoạn đường này không có hệ thống thoát nước nên sau khi trời mưa, cả khu vực ngập nặng, không còn thấy lối đi.

“Hết năm này sang năm khác, chúng tôi nghe toàn lời hứa của chính quyền địa phương rằng sẽ sửa đường. Nhìn đường này ai mà nghĩ là đang ở giữa TP HCM, một thành phố thuộc diện hiện đại nhất nước” - bà Trần Thị Lan, sống bên Hương lộ 80, than vãn. Nhiều người dân nơi đây cho biết mỗi khi ra đường, họ rất sợ. Ngày nào cũng xảy ra hàng chục vụ tai nạn trên con đường này, nhất là vào ban đêm.

 

Đường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP HCM) bị ngập lênh láng Ảnh: SỸ ĐÔNG
Đường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP HCM) bị ngập lênh láng Ảnh: SỸ ĐÔNG

 

Hương lộ 80 được đưa vào sử dụng đã rất lâu nhưng không được tu bổ. Đã vậy, hơn 1 năm qua, xe tải nặng né trạm thu phí An Lạc - An Sương đổ về “cày” đường này thêm thê thảm. Quá lo ngại, nhiều hộ dân phải bán nhà hoặc tìm nơi khác ở tạm.

Theo bà Phan Thị Bích Liễu, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, xã đã nhiều lần nhận phản ánh của người dân về tình trạng Hương lộ 80 nhưng đành bất lực. Hương lộ này thuộc sự quản lý của Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM. Sau đó, Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 bàn giao cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn để lắp đặt hệ thống cấp nước. “Hiện chính quyền địa phương cũng chỉ biết kiến nghị với cơ quan cấp trên và đơn vị chủ quản sớm có biện pháp nâng cấp, cải tạo Hương lộ 80” - bà Liễu nói.

Thi công ì ạch

Từ nhiều năm qua, đường Đào Trí và Gò Ô Môi (phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM) trở thành “hung thần” của người dân nơi đây. Hiện mặt đường Gò Ô Môi bị băm nát để lắp đặt cống thoát nước. Tại những vị trí đào đường, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả để đá dăm lổn ngổn phía trên. Mỗi khi đi qua, xe máy rất dễ bị trượt bánh. Còn đường Đào Trí dài chưa đến 1 km nhưng mặt đường lở lói với nhiều hố sâu. Hễ xe tải chạy qua là bụi tung mù mịt. Tương tự, đường số 9 (phường An Khánh, quận 2, TP HCM) cũng bị hư hỏng bao năm qua nhưng không được sửa chữa.

Với những con đường đang được nâng cấp, người dân cũng chỉ biết kêu trời vì thực trạng còn tệ hại hơn trước. Bà Đỗ Thị Nhì (ngụ đường Tam Bình, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) kể: Đơn vị thi công dự kiến nâng mặt đường hơn 1,5 m khiến nhà hai bên đường trở thành những căn hầm. Từ lúc xây dựng vào năm 1997 đến nay, nhà bà Nhì đã nâng nền nhiều lần với tổng chiều cao hơn 2 m nhưng vẫn không thoát cảnh ngập do đường thiếu hệ thống thoát nước. “Đường Tam Bình làm xong, nhà tôi phải nâng nền nhà phía trước lấy chỗ ở tạm, còn phía sau phải chấp nhận... làm hầm” - bà Nhì than.

Còn người dân ngụ ở đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú, TP HCM) cũng khổ sở với các đơn vị đang thi công trên đường này. Mặt đường bị đào xới nhiều rãnh sâu; có đoạn bị đơn vị thi công chắn lại đến 2/3 nên khi qua đoạn đường này phải nhích từng chút một. “Thi công từ tháng 9-2014 đến nay nhưng chẳng đâu vào đâu. Nắng thì bụi mù trời, mưa thì lai láng nước, chẳng làm ăn buôn bán gì được” - một chủ cửa hàng xe máy trên đường này cho biết.

 

Cơ quan hữu trách hứa làm xong sớm

Nói về việc thi công đường Tam Bình, ông Lê Quang Phú, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Thoát nước đô thị thuộc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM, cho biết cao độ của đường Tam Bình tương đối thấp nên việc nâng đường là cần thiết để đồng bộ với các tuyến đường khác như Hiệp Bình, Tô Ngọc Vân... “Dự kiến, đến quý II/2015, đường này mới hoàn thành. Chúng tôi đang đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm cuối năm nay làm xong hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, đoạn từ Tô Ngọc Vân đến cầu Bình Phú sẽ được trải nhựa trước Tết. Đoạn từ cầu Bình Phú đến đường Hiệp Bình sẽ được trải nhựa tạm cho người dân đi lại trong dịp Tết, sang năm sẽ tiếp tục thi công” - ông Phú hứa.

 

Sỹ Đông - Xuân Danh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI