Ngày 3-1, ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), cho biết đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với các công trình không phép và sai phép mà Báo Người Lao Động vừa phản ánh.

Những công trình ở Bạc Liêu bất chấp cố tình xây dựng không phép nhưng vẫn tồn tại - Ảnh 1.

Công trình cố tình xây dựng không phép cho đến hoàn thành của ông Trí bị phạt 30 triệu đồng, cho tồn tại 6 tháng làm thủ tục xin phép

Theo đó, công trình nhà kho xây dựng không phép của các ông Phạm Văn Trí, Võ Văn Tạo (khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) bị phạt mỗi người 30 triệu đồng; công trình nhà nuôi yến xây dựng sai phép của ông Lại Văn Dưỡng (khóm Đầu Lộ A, phường Nhà Mát) bị phạt 20 triệu đồng. Cả 3 công trình này đều bị áp dụng tình tiết tăng nặng do đã bị buộc dừng thi công từ nhiều tháng trước nhưng vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thành.

Những công trình ở Bạc Liêu bất chấp cố tình xây dựng không phép nhưng vẫn tồn tại - Ảnh 2.

Công trình xây dựng không phép bị phát hiện từ tháng 4-2019 của ông Tạo cũng bị phạt 30 triệu đồng, chờ cấp phép để tồn tại

Tuy nhiên, cũng theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Bạc Liêu, các công trình vi phạm chỉ bị phạt tiền mà vẫn được phép tồn tại. "Nếu sau 60 ngày mà các công trình trên không hoàn tất thủ tục để cấp phép theo quy định thì sẽ bị cưỡng chế buộc tháo dỡ", ông Bình nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mặc dù bị phát hiện xây dựng không phép và buộc ngừng thi công từ nhiều tháng trước (từ ngày 3-4 đến 24-9) nhưng các công trình nói trên vẫn thản nhiên xây dựng cho đến hoàn thành mà không bị nhắc nhở hay xử lý theo quy định.

Những công trình ở Bạc Liêu bất chấp cố tình xây dựng không phép nhưng vẫn tồn tại - Ảnh 3.

Công trình của ông Dưỡng bị phạt 20 triệu đồng vì xây dựng sai phép

Điều đáng nói là gần 3 tháng trước, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đã có văn bản gửi Phòng Quản lý đô thị và Chủ tịch UBND phường Nhà Mát, chỉ đạo xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các công trình nói trên. Đồng thời, đề nghị áp dụng các biện pháp ngăn chặn, không để phát sinh khối lượng công trình với bất kỳ hình thức nào. Văn bản của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cũng đề nghị Phòng Quản lý đô thị và Chủ tịch UBND phường Nhà Mát phải báo cáo kết quả xử lý trước ngày 11-10-2019. Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu cũng có biên bản làm việc (ngày 11-10-2019) đề nghị xử lý 3 trường hợp xây dựng không phép và sai phép nói trên theo quy định. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, những văn bản chỉ đạo của UBND TP Bạc Liêu và biên bản làm việc của Thanh tra Sở Xây dựng đều không được thực thi. Hậu quả là các công trình này vẫn tiếp tục xây dựng gần như hoàn thành mà không có phép xây dựng.

Những công trình ở Bạc Liêu bất chấp cố tình xây dựng không phép nhưng vẫn tồn tại - Ảnh 4.

Quán cà phê của ông Lợi bị phạt hành chính 55 triệu đồng nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại không phép suốt 1 năm nay

Trước đó, cũng tại TP Bạc Liêu, quán cà phê Sala cùng văn phòng làm việc tại Khu đô thị Hoàng Phát (phường 1, TP. Bạc Liêu) của ông Lê Thuận Lợi không phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt nên đã bị chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định xử phạt hành chính 55 triệu đồng. Mặc dù có quyết định xử phạt hành chính của chủ tịch UBND tỉnh ban hành từ ngày 13-2-2019, đến nay đã gần 1 năm trôi qua nhưng công trình này vẫn tồn tại mà chưa hoàn thiện các thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

DUY NHÂN