Đó là một trong những "bí quyết" giữ hạnh phúc gia đình mà chị Phan Thị Phương Dung (ngụ quận 10, TP HCM) – một trong 50 cặp vợ chồng người khuyết tật được tôn vinh trong chương trình "Ngày hội "Hạnh phúc gia đình vầng trăng khuyết" do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM tổ chức ngày 29-6.

Giao lưu trong chương trình, chị Dung chia sẻ vợ chồng làm nghề xoa bóp ấn huyệt, đang ở trọ cùng 2 con và mẹ già 72 tuổi bị tai biến giai đoạn 2. Hai con chị vốn bị cườm nước bẩm sinh, mắt nhìn rất hạn chế. Suốt 11 năm từ khi con được sinh ra, hàng tháng vợ chồng chị đều đặn đưa các bé đến bệnh viện thăm khám, điều trị với hy vọng giữ lại chút ánh sáng cho con.

Thời điểm dịch Covid-19 hoành hành vào năm ngoái, hai con chị đang học lớp 4 thì bất ngờ mắt không nhìn thấy nữa.

Những gia đình vầng trăng khuyết khiến người người khâm phục - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Phan Thị Phương Dung (bìa trái) giao lưu tại chương trình.

"Từ trường sáng, con phải chuyển sang trường mù học. Mọi thứ gần như bắt đầu lại vì ngày trước bé chỉ cần nhìn để thấy nhưng bây giờ làm gì cũng phải mò. Học chữ cũng phải học lại từ đầu. Sự thay đổi đột ngột này khiến bé không kịp thích ứng dẫn đến những thay đổi về tâm lý rất lớn. Vợ chồng mình vốn khiếm thị nên đã tâm sự, chia sẻ với con nhiều điều, giúp con vượt qua khó khăn, đến nay đã 1 năm, con cũng bắt đầu thích nghi được" – chị Dung kể.

Những gia đình vầng trăng khuyết khiến người người khâm phục - Ảnh 2.

Câu chuyện đầy nước mắt về một gia đình "không ánh sáng" nhưng qua lời kể của chị Dung tại hội trường, mọi người đều cảm nhận được niềm lạc quan chất chứa trong những lời chia sẻ chân tình.

Chị Dung kể do tính chất công việc, vợ chồng chị phải đi làm từ sáng sớm đến 9 giờ tối mỗi ngày. Các con ở nhà tự chăm sóc nhau và đỡ đần bà nội.

"Người khiếm thị như gia đình mình gặp không ít khó khăn nhưng trong cuộc sống, mình cứ phấn đấu làm việc hết sức. Cố gắng để hoà nhập vào cuộc sống cộng đồng chứ đừng bi quan, rời xa cộng đồng" – anh Cao Thanh Trường, chồng chị Dung gửi gắm đến các gia đình "trăng khuyết" khác.

Những gia đình vầng trăng khuyết khiến người người khâm phục - Ảnh 3.

Những gia đình "vầng trăng khuyết" được tôn vinh tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM, nhận định 50 gia đình khuyết tật tham dự chương trình tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có điểm chung là trong muôn vàng khó khăn, họ vẫn biết vun đắp tình yêu, gìn giữ hạnh phúc gia đình, nuôi con cái mạnh khỏe, trưởng thành.

Trưởng Ban Dân vận TP HCM Nguyễn Hữu Hiệp nhấn mạnh chính niềm tin, sự lạc quan đã trở thành minh chứng sống động về nghị lực phi thường của những gia đình "vầng trăng khuyết".

Bài-ảnh: Trần Thái